เห็ดโมเรลปลอม – Stenmurkla (3/4) ไม่เอาอีกแล้ว!! ประสบการณ์ปางตายจากพิษเห็ด

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ก็เป็นตอนที่ 3 แล้วค่ะ ในตอนนี้ก็เราจะถอดความเกี่ยวกับประสบการณ์ตรงของท่านนึงที่ได้เขียนเล่าเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากกินเห็ดโมเรลปลอมเข้าไป เราได้เขียนไปขออนุญาตคุณ AJ แล้วว่า ขอนำบทความของคุณ AJ มาถอดความเป็นภาษาไทยเพื่อบอกต่อถึงอันตรายของเห็ดนี้ค่ะ … ซึ่งคุณ AJ ก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งและอนุญาตให้นำบทความมาถอดความเป็นภาษาไทยเพื่อบอกต่อให้ชาวไทยในยุโรปได้อ่านกันค่ะ เพราะคุณ AJ คิดว่า เป็นเรื่องที่สำคัญที่คนไทยควรจะได้รับทราบกันค่ะ


Foto av Jan Svensson, Skogens Röst


“เห็ดโมเรลปลอม ไม่เอาอีกแล้ว” – AJ

ฉันได้อ่านโพสต์ต่างๆ ทั้งหมดที่ลงบอกว่า พวกเขาดีใจมากที่หาเห็ดโมเรลปลอมมาได้
พวกเขาคิดและให้เหตุผลเหมือนกับที่ฉันคิดเมื่อ 10 ปีที่แล้วเลย
และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ฉันเขียนบทความนี้ เพื่อให้เป็นประจักษ์พยานกับทุกคน….

ฉันมีอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างรุนแรงและเฉียบพลันจากเห็ดโมเรลปลอม ซึ่งทำให้ฉันมีอาการป่วยเรื้อรัง จากการวินิจฉัยทางความเสื่อมเกี่ยวกับระบบประสาทที่มีชื่อเรียกว่า อาการอ่อนล้าเรื้อรัง อาการปวดกล้ามเนื้อเหตุสมองและไขสันหลังอักเสบ (Myalgic encephalomyelitis: ME) 

ก่อนที่ฉันจะมีอาการแสดงของการเป็นพิษนี้ ฉัน(กับญาติผู้ใหญ่ของฉัน)ได้เก็บและกินเห็ดโมเรลปลอมทุกๆ ปี พวกเราก็นำเห็ดมาต้มลวกในน้ำเดือดและเทน้ำทิ้ง 3 ครั้ง และก็แช่แข็งเพื่อเก็บไว้กิน ต่อมาเราได้เรียนรู้ว่าเห็ดโมเรลปลอมนี้มีพิษ “เล็กน้อย” เราก็เลยเอาไปตากแห้ง แล้วก็นำมาแช่น้ำ จากนั้นก็ต้มลวกในน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง 3 ครั้งก่อนที่จะนำไปทำอาหาร

ก่อนที่ฉันจะมีอาการแสดงของการเป็นพิษ ฉันก็ให้เหตุผลกับตัวเองเหมือนคนอื่นๆ ที่ฉันคุยด้วยว่า “โธ่ จะอันตรายขนาดไหนเชียว? มีคนตั้งเยอะแยะมากมายที่กินเห็ดนี้มาตลอดชีวิตของพวกเขาและยังไม่เห็นตายเลย”

ฉันเป็นนักวิจัยทางสถิติที่ผ่านการฝึกอบรมและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ของฉัน “แสดงให้เห็นว่า” ครอบครัวและญาติใกล้ชิดของฉันก็มีอายุอยู่กันได้ถึง 80-95 ปี และก็ไม่มีใคร หรือแม้กระทั่งเพื่อนของพวกเขาที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากเห็ดโมเรลปลอมนี้

ในปี ค.ศ. 2007 ฉันมีอายุ 34 ปี และฉันก็กินเห็ดโมเรลปลอมนี้มาทุกปีตั้งแต่เด็ก ซึ่งในปีนี้ฉันก็เก็บเห็ดโมเรลปลอมตามปกติ ตากแห้งแล้วก็นำมาต้มลวกในน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง 3 ครั้งตามปกติ เดือนต่อมาฉันก็ทำซอสเห็ดโมเรลปลอมกิน และตอนนั้นนั่นเองฉันก็เกิดเจ็บป่วยอย่างหนักอย่างไม่น่าเชื่อ ฉันไม่เคยป่วยมากมายอะไรขนาดนี้มาก่อนเลย ป่วยจนถึงขนาดทำให้คิดว่าฉันจะตาย ในตอนนั้นมันทำให้ฉันคิดว่าฉันคงจะไม่ได้เห็นแสงอาทิตย์ของวันอีกแล้ว

ประมาณ 8 ชั่วโมงหลังจากกินเห็ดเข้าไปฉันตื่นมาตอนกลางคืนตอนเวลาราวๆ ตีสองตีสาม ฉันอาเจียนอย่างรุนแรง และไม่ได้รู้สึกดีขึ้นหลังจากอาเจียน แต่ว่ารู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเหมือนเดิมตลอดเวลา ฉันรู้สึกอยากอาเจียนตลอดทั้งวันถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรจะอาเจียนออกมาแล้วก็ตาม ฉันเห็นภาพซ้อน  (จริงๆ นะ ยกนิ้วมือขึ้นฉันขึ้นมา และเห็นภาพซ้อนของมือฉันต่อหน้าต่อตา) และมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวอย่างมาก ฉันป่วยหนักในระยะเวลาอันรวดเร็วและไม่ได้ลุกออกจากเตียงไปไหน ในตอนนั้นฉันรู้ได้เลยว่านี่เป็นอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างรุนแรงและเฉียบพลันจากเห็ดโมเรลปลอม (อาการแบบเดียวกับที่ฉันค้นหาอ่านในกูเกิ้ลตอนที่ฉันอาเจียนในตอนแรกๆ และเห็นภาพซ้อน) ฉันไม่เข้าใจว่ามันเป็นไปได้อย่างไร ฉันก็เตรียมเห็ดก่อนทำอาหารตามวิธีการทั้งหมดที่เขาระบุไว้ (ตากแห้งและต้มลวกในน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง 3 ครั้ง)!?!?!?

ฉันรู้สึกดีขึ้นหลังจากผ่านไปประมาณ 4 วัน  แต่ฉันก็ยังไม่หายดีเลย
ฉันมีปัญหาอย่างมากเกี่ยวกับการอ่านและเขียน การรับรู้เกี่ยวกับเวลา และการจัดการกับ “การจัดระเบียบ” ในชีวิตตัวเอง มันไม่ดีขึ้นแม้ว่าจะได้ลาป่วยเป็นระยะเวลานาน หลังจากฉันป่วยมาได้ 3 ปีกว่าก็เริ่มตะหนักว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่เรื้อรัง ดังนั้นฉันจึงโทรไปหาหัวหน้าของศูนย์พิษวิทยาของประเทศสวีเดน

นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้รู้ว่ามีอีกกี่คนที่มีอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างรุนแรงและเฉียบพลันจากการกินเห็ดโมเรลปลอมในแต่ละปี นอกจากนี้ก็ได้รู้อีกว่าพิษที่มีอยู่ในเห็ดโมเรลปลอมนั้นสามารถมีปริมาณแตกต่างกันได้อย่างมากมาย หัวหน้าศูนย์พิษวิทยาบอกฉันว่า เห็ดโมเรลส่วนใหญ่ไม่ได้มีพิษเฉียบพลันทำให้ถึงตาย แต่ในระยะยาวพิษในเห็ดโมเรลปลอมในปริมาณความเข้มข้นต่ำนั้นเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งบางอย่างได้ (ฉันก็รู้เรื่องนี้อยู่แล้วด้วย)

(Gyromitrin มีชื่อทางการ: acetaldehyde N-methyl-N-formylhydrazone)

ฉันก็ได้รู้ด้วยอีกว่า บางครั้งเราจะเจอเห็ดโมเรลปลอมที่มีพิษ Gyromitrin อย่างน้อยที่สุด 400 % มากกว่าปริมาณพิษ Gyromitrin ปกติทั่วไปที่จะมีอยู่ในเห็ดโมเรลปลอม ซึ่งคิดเป็นอย่างน้อย 5 เท่าตัวของปริมาณพิษในเห็ดโมรอลปลอมทั่วๆ ไป ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤกษศาสตร์ท่านใดรู้ได้แน่ชัดว่า ทำไมเห็ดโมเรลปลอมบางส่วนถึงมีพิษได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่ออะไรขนาดนั้น อาจจะเกิดได้จากสภาพอากาศที่แย่มากๆ ความพิเศษบางอย่างของสถานที่ที่เห็ดขึ้น หรืออื่นๆ ในกรณีที่เจอเห็ดโมเรลปลอมที่มีพิษมากมายขนาดนี้ การตากแห้งเห็ด หรือ การต้มลวกเห็ดในน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง 3 ครั้งเพื่อจะกำจัดพิษก็ไม่ได้ช่วยกำจัดพิษให้หมดไปได้เลย

ฉันก็นำเห็ดโมเรลปลอมที่เก็บมาได้ไปตากแห้ง และต้มเห็ดในน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้งถึง 3 ครั้ง แต่พอฉันกินซอสจากเห็ดดังกล่าวนี้เข้าไปแล้ว ฉันก็ป่วยจนตอนนั้นคิดว่าฉันคงจะตาย ฉันก็ยังคงมีอาการจากความเสียหายทางระบบประสาทอย่างรุนแรง และไม่สามารถทำงานได้ (ค.ศ. 2017)

ฉันคิดว่า อาจจะไม่สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติเหมือนเคยได้ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องปกติที่ว่าจะมีอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างรุนแรงถึงแม้ว่าจะเตรียมเห็ดโมเรลปลอมเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แต่ว่าในประเทศสวีเดนในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยประมาณปีละ 36 คนที่มีอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างเฉียบพลันและรุนแรงหลังจากกินเห็ดโมเรล (ฉันได้ข้อมูลนี้มาจากการโทรเข้าไปสอบถามพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับหัวหน้าของศูนย์พิษวิทยาของประเทศสวีเดนในปี ค.ศ. 2010)

ก่อนที่จะเกิดอาการพิษตามที่ได้เล่ามาข้างต้น ฉันก็คิดว่า เห็ดโมเรลปลอมจะมีพิษมากมายขนาดนั้นได้อย่างไร เพราะมีตั้งหลายคนที่ฉันรู้จักที่เขากินเห็ดมาตลอดชีวิตและพวกเขาก็มีอายุได้ถึงอย่างน้อย 80 ปี

ความคิดของฉันหลังจากมีอาการแสดงของการเป็นพิษ เห็ดโมเรลปลอมอร่อย แต่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะถ้ามีความเสี่ยงแบบนี้ ความเสี่ยงที่จะมีอาการแสดงของการเป็นพิษอย่างเฉียบพลันและรุนแรงนั้นยังไม่มากเท่ากับตอนที่จู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนจะเสี่ยงตายอย่างใน “รัสเซียนรูเล็ต” ตอนที่ฉันได้เห็นเห็ดชนิดนี้สักดอกนึงน่ะ ฉันมองเห็ดโมเรลปลอมนี้แล้วก็คิดว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย แต่พอกินมันเข้าไปแล้วมันจะคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่ทำให้ฉันรู้สึกอย่างที่ฉันเป็นอยู่ในตอนนี้หรือ?

ดังนั้นก็ได้โปรด ดูแลตัวเองกันด้วยนะ!
ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า.

มันมีเห็ดชนิดอื่นๆ อีกที่อร่อยเหมือนเห็ดโมเรลปลอมนี้ หรืออาจจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำไป เช่น sandsopp ตากแห้ง

ดังนั้นเลิกคิดกันเถอะว่า “เหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับฉันหรอก!” โดยไม่คิดถึงคนที่คุณรัก
คิดถึงครอบครัวของคุณกันด้วยนะ!

หยุดคิดทบทวนสักหน่อยก่อนกับทุกๆ สิ่งที่คุณอยากจะทำในชีวิตของคุณ หลังจากนั้นก็ประเมินความเสี่ยงของการที่จะสูญเสียสิ่งที่ดีๆ ในชีวิตของคุณไปเพียงแค่จะกินซอสเห็ดโมเรลปลอมอร่อยๆ เท่านั้น

เชื่อฉันเถอะ มันไม่คุ้มหรอก!
ดูแลตัวเองกันด้วยนะ!

AJ/ Forsnäs Hemman

แหล่งที่มา Stenmurklor- aldrig mer – AJ


Foto av Jan Svensson, Skogens Röst

 

Notering: Jag (Yui) har skickat ett meddelande till AJ och fått ett tillstånd för att översätta texten till thailändska. AJ hoppas att jag kan sprida den här viktiga berättelsen till thailändare i Europa. // Yui

 

ขอบอก ณ ตรงนี้นะคะว่า บางช่วงนั้นถอดความยากมากค่ะ ด้วยความที่ว่า การใช้ภาษาเพื่อการแสดงออกทางคำพูดของชาวสวีเดนกับชาวไทยเรานั้นไม่เหมือนกัน บางส่วนที่เขาพูดกันในภาษาสวีเดนก็ไม่มีใช้พูดในภาษาไทยเราน่ะค่ะ ก็พยายามสุดความสามารถแล้วค่ะ ถ้าเราถอดความผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ แนะนำมาได้ค่ะว่าส่วนไหนควรแก้ไข ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โปรดติดตามตอนต่อไป – เห็ดโมเรลปลอม – Stenmurkla (4/4) (อาจจะเป็นตอนสุดท้าย)

 

Yui in Lund, Sweden

 

 

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s