จากวันนั้น จนถึง ณ วันนี้ …

สวัสดีค่ะ… จากวันนั้น วันที่หอบเสื้อผ้าตามซานต้ามาอยู่สวีเดนเพราะเสียงเรียกร้องของหัวใจ จนถึงวันนี้ก็ไวเหมือนโกหก 3 ปีกว่าๆ แล้ว… มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง กับภาษาใหม่ ผู้คนแปลกๆ ใหม่ๆ ในสังคมที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่แปลกและแตกต่าง … คิดแล้วเหมือนเด็กน้อยที่เพิ่งเข้าโรงเรียน… กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่แตกต่างจากเดิมมากมายหลายอย่าง ต้องปรับตัว ต้องเจอต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คล้ายๆ จะเริ่มต้นนับศูนย์กับชีวิตอีกรูปแบบ …

… ทั้งชีวิตคู่ และชีวิตในต่างแดน ที่เราก็ไม่รู้ว่าอะไร ยังไง…

ในช่วงแรกๆ ก็กลัวๆ กล้าๆ จะทำไรทีก็ไม่มั่นใจ… เรื่องที่เคยทำก็ไม่ทำ เรื่องที่ไม่เคยทำก็ต้องทำ เรื่องที่ไม่อยากก็ต้องทำ เรื่องที่อยากทำก็ไม่ได้ทำ … ได้ยินบ่อยๆ ว่า “อยู่เมืองนอกน่ะสบายจะตายไป” ใช่ ไม่ปฎิเสธ … สบายกาย แต่… ไม่สบายใจ … คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก… ที่ไหนเล่าจะดีเท่าที่บ้านเกิดเมืองนอนของเรา… ก็ค่อยๆ ปรับตัว ค่อยๆ เรียนรู้ไป… สนุก ทุกข์ เศร้า เคล้าน้ำตา คิดถึงบ้าน ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ความไม่เข้าใจเหตุเพราะความต่างบ้านต่างเมืองต่างภาษา … เวลาผ่านไปไม่นานเด็กน้อยก็เริ่มเติบใหญ่ เริ่มคุ้นเคยเข้าที่เข้าทาง เริ่มรู้แนว เริ่มกล้า เริ่มฝัน เริ่มสู้เพื่อความอยู่รอดตลอดไป…

กับเวบไซต์นี้ http://yuiinlund.se/ ได้แรงบันดาลใจแรกมาจากซานต้า แกบอกว่า ก็บันทึกๆ ไว้ เผื่อ ใครที่จะมาอยู่สวีเดนบังเอิญได้แวะมาอ่านจะได้รู้ว่า ชีวิตในสวีเดนเป็นยังไง? ให้เค้าได้เห็นการเติบโตของคนสักคนนึงไว้เป็นแนวทาง… พอทำเวบไซต์ออกไปแล้วมีเสียงตอบรับมาก็เลยมีแรงใจให้ทำมาเรื่อยๆ … ยุ้ย เองอาจไม่ใช่ตัวอย่างที่สื่อชีวิตความเป็นอยู่ในสวีเดนได้ทั้งหมด แต่โดยพื้นฐานแล้วหลายๆ คนที่ย้ายมาสวีเดนจะเจอในแนวๆ หรือขั้นตอนคล้ายๆ กัน… เพื่อนๆ พี่ ๆ ที่เค้าอยู่มาเก่าก่อน เคยเจอ เคยเล่าให้ฟัง ทั้งเตือน ทั้งสอน ทั้งแนะนำ… เราก็ได้เจอเหมือนกัน หรือคล้ายๆ กัน เราได้ใช้ได้ประโยชน์จากเรื่องเล่ามากมาย… หลังๆ ก็ได้ถ่ายทอดต่อไปให้น้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ได้ฟัง…

ไดอารี่สมัยก่อนคิกขุมากๆ … เด็กน้อย มาแรกๆ ไม่ค่อยมีไรทำ ว่างจัดก็พรรณนาชีวิตประจำวันทุกย่างก้าวพร้อมแทรกสาระเท่าที่มีเข้ามาใน ชีวิต… อีกอย่างก็บ้าถ่ายรูปเพราะรอบตัวมีแต่อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ไม่เคยเห็น ตื่นเต้นไปหมด ก็เลยเป็นเหตุให้มีรูปเยอะมากถึงมากที่สุด… ต่อมาไปโรงเรียนเรียนภาษาสวีเดนก็เน้นเรื่องของภาษา ได้เรียนรู้อะไรมากมายในโลกกว้างจากโรงเรียน เริ่มเขียนส่วนของภาษาไทยสวีเดนด้วย พร้อมแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เทคนิคโน่นนี่ที่ใช้แล้วได้ผลดีลงไปด้วย … เจออะไรดีๆ น่าสนใจก็บันทึกไว้ สะสมไว้

หลังๆ มานี่ เวลาว่างมีน้อยนิดยิ่งนัก ก็เป็นธรรมดา โตแล้ว ก็มีอะไรมากมายให้รับผิดชอบ … ก็พยายามหาเวลามาบันทึกแต่เรื่องที่เด็ดๆ เด่นๆ เท่านั้นเลยก็ว่าได้… สไตล์การเรียนก็เปลี่ยนไป แก่แล้วๆ ฮ่าๆ ๆ … บันทึกต่างๆ หันไปเน้นเฟ้นมาแต่สาระ ก็อยากให้อ่านแล้วได้อะไรเล็กๆ น้อยๆ กลับไปบ้าง… เหมือนจะดูซีเรียสไปหน่อย ก็เลยขอคละบันเทิงบ้าง แต่บางทีสไตล์การเขียนก็บ้าๆ บอๆ ไม่ทิ้งความเป็นนังยุ้ยไปได้อยู่ดี ฮ่าๆ ๆ … ส่วนเรื่องรูปก็จะถ่ายต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง… ก็อย่างที่รู้กันว่า ภาพมันบอกเล่าเรื่องราวได้มากมายแจ่มชัดกระจ่างแจ้งกว่าคำพรรณนายิ่งนัก

ในส่วนของ https://yuiinlund.wordpress.com/ ก็ย้ายมาจาก MySpace … ก็ชอบเอาข้อความดีๆ ที่ได้อ่านได้เจอมาเก็บไว้ตรงนี้ บางทีก็เอาเรื่องจากเวบไซต์ของตัวเองมาลงด้วย บางทีก็มีรูปมาลงเพียบ …

ตอนนี้มีสมาชิกใหม่ในบ้าน ลูกชายสุดที่รัก “บุญมา” … ก็มีอะไรสนุกๆ มันส์ๆ ไปกับแมว ให้ความแปลกและแตกต่างในชีวิตไปอีกรูปแบบ…

พอชีวิตเริ่มจะลงตัวก็ได้เห็นว่า จริงๆ แล้ว จะอยู่ไทย จะอยู่สวีเดน โดยพื้นฐานแล้วชีวิตก็คล้าย ๆ กัน… เรียนรู้ ต่อสู้ ดิ้นรน ทำมาหากินเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ … ยังอยากได้ อยากมี อยากเป็น อยู่วันยังค่ำ… แต่ยุ้ยตอนที่มาจากเมืองไทย กับยุ้ยที่มาอยู่สวีเดนแล้ว 3 ปีกว่าๆ ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน สังคมหล่อหลอมให้ละความเป็น “ไทยแลนด์โอนลี่” ในบางเรื่องไป และก็ถูกแทนที่ด้วยความเป็นสวีเดน แต่จิตใจที่ดีงามแบบชาวไทยพุทธ ไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน แถมยังธรรมะธรรมโมมากกว่าเดิมอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย… ฮ่าๆ ๆ

ยังไงก็ขอบคุณสำหรับการติดตาม แรงใจที่มีให้กันค่ะ… และก็ขอส่งแรงใจไปให้ทุกๆ คนที่ตามเสียงหัวใจมาสวีเดนแล้วก็มาเริ่มต้นกับชีวิตอีกรูปแบบด้วย โชคดีๆ มีความสุข ประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง คุณพระคุ้มครองค่ะ…

ยุ้ย / กันยายน 2553

 


 

บอกเล่าเรื่องราวชีวิตนิดหน่อยค่ะ อัพเดทเพิ่มเติมค่ะ (เมษายน 2561)

– https://yuiinlund.wordpress.com/2018/03/30/yui_in_lund2018/

 

Advertisement

40 thoughts on “About Yui in Lund

 1. ติดตามอ่านเรื่อยๆ เบื่อๆ ก็แวะมาบ้านนี้แหละ
  คิดถึงสวีเดนจัง เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก

  ป้าเจเจ

 2. หวัดดีค่าป้าเจเจ

  ยินดีต้อนรับตลอดจ้า…

  คิดถึงป้าน้า ไม่ค่อยได้คุยกันเลยเน๊อะ

  ยุ้ยเองก็มุ่งเรียนอย่างเดียวตอนนี้

  กอดๆ ค่า

 3. อยากไปสวีเดน ครับ อยากไปเก็บผลไม้ขาย ครับ อ่านเว็บนี้ประจำเลยทำให้คิดถึงสวีเดน ( เตยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง ) อยากไปอีกประเทศนี้สวยงามมากๆ

 4. อบมากๆเลยค่ะคุณยุ้ย เพิ่งมาอยู่สวีเดนได้ เก้าเดือนเอง เรียนsfi +c åseleค่ะ

 5. สวัสดีค่คะคุณยุ้ย ชื่อเหมือนกันเลยค่ะ กำลังจะย้ายไปสวีเดน มิย.ปีหน้า อยู่helsingborg ค่ะ
  ช่วงนี้ก่อนย้ายไปเรียสวีดิชonlineที่คุณยุ้ยทำinkไว้ ใช้ได้ดีทีเดียว กลัวไปที่ดน่นแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเตรียมตัวเรียนจากที่ไทยไปเลย ต้องขอบคุณที่ทำwebดีๆๆแบบนี้ไว้นะคะเพราะเป้นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่กำลังจะย้ยายไปอยู่สวีเดน เดี๋ยวแวะมาคุยด้วยใหม่นะคะ
  ยุ้ยhelsingbore 😉

  1. เยี่ยมไปเลยค่ะ เตรียมตัวไว้ก่อนย่อมได้เปรียบเสมอ และจะได้ไม่หนักมาก เหนื่อยมากด้วย
   ไงก็ยินดีต้อนรับสู่สวีเดนล่วงหน้าเลยนะคะ และขอให้โชคดีๆ มีความสุขที่สวีเดนค่ะ

 6. พออ่านเรื่องคุณยุ้ยแล้วจินตนาการไปว่าตัวเองคงต้องเจอเหตุการณ์แบบคุณยุ้ยแน่ๆๆ อิอิ แบบกลัวนิดๆๆแต่่คงต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงค่ะยังไงก็พยายามเรียนเองที่บ้้านหลังกลับจากทำงานวันละ1-2 ชม.แล้วแต่สภาพร่างกายเอื้ออำนวย ต้อนนี้กำลังหาคำศัพท์มาแป่ะในห้องนอน ห้องน้ำ 5555 (ขอก๊อปปี้วิธีการเรียนหน่อยนะคะ )
  แบบว่าน่าจะwork สำหรับการจำ พอดีอยากจะถามคุณยุ้ยเรื่องโรงเรียนนิดนึง ยุ้ยไปไปเดือน มิย แต่แฟนไปถามที่ รร.ไว้ให้แล้วส่วนมากเค้าเปิดเรียนเดือน สค.ใช่ไหมค่ะ ถ้าเราไปติดต่อไว้ก่อนที่จะได้เลขประจำตัว4หลักจะได้ไหมเห็น จนท.ที่นู่นบอกว่าได้เลขก่อนค่อยไปติดต่อ รึว่าเราไปจองคิวไว้ก่อนได้ไหมค่ะ แล้วเอกสารการศึกษาที่เมืองไทยยุ้ยไปขอมาแล้วทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย ป.ตรี เราต้องส่งไปที่ไหนก่อนไหมค่ะในการเทียบวุฒิ แบบว่ากลัวรอเรียนนานค่ะจะเบื่อก่อน พอดีจะเอาลูกสาวไปด้วย6ขวบค่ะ ไม่รู้ว่าจะเปิดเรียนพร้อมๆกันรึเปล่า สงสัยว่าจะว่างงานทั้งแม่ทั้งลูกตอนไปอยู่ที่นู่นกลัวจะเบื่อกันก่อนค่ะ
  แล้วคุยกันใหม่ค่ะ
  ยุ้ย

  1. พอมาถึงสวีเดนก็รีบไปขอเลข 4 ตัวเลยค่ะ ส่วนใหญ่ราว ๆ 1 อาทิตย์ก็จะได้นะคะ ถ้าไม่ได้ก็โทรไปทวง

   ประสบการณ์ส่วนตัวไปสมัครก่อนที่จะได้เลข 4 ตัวค่ะ อยากเรียนเร็วๆ
   พกแฟนไปช่วยอธิบายขยายความ ครูใหญ่เค้าก็ให้ค่ะ ไปกรอกใบสมัครที่โรงเรียน แล้วก็บอกเค้าว่า ถ้าได้เลข 4 ตัวแล้วจะโทร หรือจะเมล์ไปบอก
   คิดว่าโรงเรียนคอมวุกซ์(ศึกษาผู้ใหญ่)ที่สอนภาษาสวีเดนจะปิดเทอมราวๆ วันที่ 20 กว่าๆ ของเดือน มิ.ย.
   ไปทำเรื่องไว้ก่อนเนิ่นๆ ก็ดี ถ้าโชคดีเค้ามีห้องว่างจับเราลงไป เปิดเทอมมาจะได้เรียนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องรอนาน

   ส่วนของลูกสาวคุณยุ้ย เท่าที่รู้คร่าวๆ เค้าจะมีส่งไปเรียนที่ๆ นึงสำหรับเด็กต่างชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องภาษา พอโอเคแล้วก็จะส่งไปเรียนในโรงเรียนประถมรวมกับเด็กสวีเดนค่ะ
   ของเด็กถ้าจำไม่ผิดก็เปิดเทอมพร้อมกันนะคะ
   ไงก็ให้แฟนรีบไปติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่เนิ่นๆ ก็ดีค่ะ เปิดเทอมมาจะได้เริ่มเลย

 7. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยเคยเขียนข้อความทิ้งไว้เมือ่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ลองทำตามที่คุณยุ้ยเขียนแนะนำ สมัครวีซ่าทางอินเตอร์เน็ทน่ะคะ ไวมาก สิบกว่าวัน…ตอนนี้ นัดสัมภาษณ์วันที่ 11 มิถุนายน 2554 …ตื่นเต้นจังเลยค่ะใช้อินเตอร์เน็ทก็ไม่ค่อยเป็น ภาษอังกฤษก็ไม่เก่ง แต่พยายามที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองทำไงได้ล่ะ ชีวิตนับจากนี้คงยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ จะผ่านหรือเปล่าไม่รู้ แต่ต้องขอบคุณคุณยุ้ยที่แบ่งปันประสพการณ์นะคะ สามีก็ตื่นเต้นไปด้วย
  ผลยังไงจะแวะมาแจ้งนะคะ

  1. สวัสดีค่ะ โชคดีๆ กับการสัมภาษณ์นะคะ
   ไงก็สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้กับการพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่อไปค่ะ 🙂

 8. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยอยากทราบว่าระยะเวลาเรียน SFI ใช้เวลากี่เดือนค่ะ ถ้าเริ่มเปิดเรียนเดือนสิงหาคม และถ้าหากเราวางแผนว่าเราจะเรียน1 ปีเราสามารจบชั้นใหนได้ ขอบคุณค่ะ

  1. บอกได้ยากค่ะว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เรียน ถ้าเรียนได้ไว ครูเห็นแววก็จะให้สอบเลื่อนระดับ แต่ถ้าเรียนเรื่อยๆ ก็ใช้เวลาระดับล่ะ 1 เทอมค่ะ … ถ้าใครได้เรียนหลักสูตรเข้มข้นเร่งรัดก็ใช้เวลาน้อยกว่าไปอีก … ลองคุยกับครูประจำชั้นหรือครูแนะแนวที่โรงเรียนดูค่ะ จะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่า เผื่อว่าครูจะได้หาทางสนับสนุนช่วยเหลือเผื่อเราจะได้จบไวอย่างที่ต้องการค่ะ โชคดีค่ะ

 9. ขอบคุณมากนะค่ะที่ให้คำแนะนำเป็นแฟนคลับคุณยุ้ยตั้งแต่ยังไม่ย้ายมาสวีเดน ขอให้คุณยุ้ยสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆๆนะค่ะ

  1. สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ
   ไงก็สู้ๆ กับเรื่องการเรียนภาษานะคะ เป็นกำลังใจให้
   โชคดีๆ ค่ะ 🙂

 10. หวัดดีค่ะคุณยุ้ย
  เปลี่ยนหน้าเวปใหม่ จะเข้ามาโพสต์ก็หาไม่เจอ นึกว่าจะไม่ได้เข้ามาโพสต์ซะแล้ว
  คงมีอีกหลายคนที่ยังงง และสับซนเหมือนเลย์แน่เลย (คิดเอาเอง อิ อิ)

  1. สวัสดีจ้า
   ไม่ได้เปลี่ยนอันนี้มีมานานแล้วแหละ
   แต่ว่าเวบจริงๆ ที่เคยเข้าปกติน่ะเข้าไม่ได้ เพราะว่าเซิฟเว่อร์ที่บ้านป่วยค่ะ กำลังเร่งมือแก้อยู่น่ะ ไงก็อ่านที่นี่ไปพลางๆ ก่อนนะคะ

 11. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยมีเรื่องต้องรบกวนคุณยุ้ยอีกแล้วค่ะพอดีวันนี้ได้รับจดหมายจากทาง SFI ว่าเราได้ kurser: SFI 3 kurs C คือเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ kurs C ยากมากใหมค่ะ .ขอบคุณค่ะ

  1. สวัสดีค่ะ
   ไม่ยากค่ะ เค้าจะเริ่มง่ายๆ พื้นฐานก่อน
   ก็ไม่ต้องเตรียมไรมากนะคะ เดี๋ยวไปเรียนวันแรกครูก็จะบอกเองค่ะว่าจะต้องทำอะไรยังไงบ้าง จะใช้หนังสืออันไหน
   ถ้าระหว่างรอนี้อยากเตรียมตัวหาอ่านก่อนไปเริ่มเรียนก็แนะนำลิ้งนี้นะคะ

   tudy Swedish by cartoons / ฟังการสนทนาหลากสถานการณ์และทำแบบฝึกหัด (คลิกคำว่า “Till kursen”)

   * http://digitalasparet.se/safir/index.htm

   ส่วนลิ้งค์นี้เป็นที่ยุ้ยเขียนเล่าไว้เมื่อนานแล้ว ว่าเปิดเรียนวันแรกเป็นยังไงน่ะค่ะ

   http://yuiinlund.info/swedish/class/firstDay.html

   โชคดีๆ นะคะ ขอให้เจอเพื่อนดีๆ ครูน่ารักๆ ค่ะ

 12. เข้ามาสวัสดี คุณยุ้ยค่ะ แป้งเปิดเรียนได้ เกือบจะหนึ่งเดือนแล้วนะค่ะ บรรยากาศในห้องเรียน เพื่อนๆและคุณครูเป็นกันเองมากๆค่ะถึงจะฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างแต่ก็ดีมากๆๆค่ะ 😀

  1. ยินดีด้วยค่ะ ถือว่า โชคดีมากๆ … สิ้งแวดล้อมดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งน่ะ ทำให้มีแรงใจไปโรงเรียนเน๊า
   สู้ๆ ค่ะ

 13. ถ้าเราไปสวีเดนเดือน ธันวาคม จะได้เรียนsfi หรือไม่คะ คือว่าเราต้องรอปีหน้ามิ.ย.จึงจะได้เรียน หรือ ไม่ต้องรอแล้วแต่คอมมูน
  พี่นานาค่ะ

  1. สวัสดีค่ะ อาจจะได้มีโอกาสเริ่มเรียนเทอมใหม่ซึ่งเริ่มราวๆ กลางเดือน ม.ค. น่ะค่ะ มาถึงแล้วก็ควรรีบติดต่อเรื่องเลขประจำตัว พอได้แล้วก็รีบไปรายงานตัวที่คอมวุกซ์ จะได้เริ่มไวๆ น่ะค่ะ … อยู่เมืองใหญ่คนเข้ามาเยอะ อาจจะต้องรอคิวหน่อยก็เป็นได้ค่ะ โชคดีนะคะ

 14. ผมอยากไปสวีเดนมากครับ ที่นั้นสวยมากๆ ผมเคยไป แต่เดียวนี่ไปยากมากๆ ผมอยากไปหางานทำ หากที่นั้นมีงาน อะไรก็ได้ช่วยแนะนำหน่อยครับ ผม ไม่เลือกงาน

  1. สวัสดีค่ะ ยุ้ยไม่ทราบจะแนะนำยังไงน่ะค่ะ สมัยนี้งานหายากหาเย็น คนตกงานกันเพียบ บริษัทก็ล้มละลายปิดกันอีกหลายที่ ระยะหลังๆ มา ชาวต่างชาติก็ลำบากหน่อยในการหางาน น้องๆ นักเรียนมาเรียนก็หางานกันไม่ได้เท่าไหร่เพราะติดเรื่องภาษา คนที่นี่เค้าใช้ภาษาสวีเดน ถ้าไม่ได้ภาษาเค้า ต่อให้เก่งอังกฤษแค่ไหนเค้าก็ไม่อยากรับอ่ะ หลายๆ ปัจจัยค่ะ ยังไงลองไปคุยเพิ่มที่เวบบ้านไทยในเฟสบุ๊คนะคะ https://www.facebook.com/groups/20586009376/ เผื่อเค้ามีไรแนะนำเพิ่มเติมกันน่ะ หรือไม่ก็ห้องงาน https://www.facebook.com/groups/475840852443692/ โชคดีๆ ค่ะ

 15. ขอบใจน้องยุ้ยมากค่ะ ในนี้มีอะไรมากมาย ทีต้องเรียนรู้ กลัวชีวิตใหม่ไกลบ้านเกิด จะเป็นอย่างไรต่อไปยังไม่รู้ แต่พี่จะพยายามให้สุดความสามารถ แต่สิ่งที่กลัวคือ การทำงานหลังจากเรียนจบ ไม่อยากเป็นภาระของแฟน

  1. สู้ๆ ค่ะ ช่วงแรกๆ ของการใช้ชีวิตในสวีเดน การเรียนภาษาเค้าสำคัญที่สุดค่ะ ยุ้ยสนับสนุนให้เรียนภาษาสักระยะก่อน จะได้หางานดีๆ ทำได้ไม่ยาก เพื่ออนาคตระยะยาว อาจจะอึดอัดลำบากใจหน่อยที่ต้องเป็นภาระเค้า แต่ไงก็คุยกันตกลงกันกับแฟน ถ้าเค้าโอเคก็ทำใจสบายๆ ตั้งใจเรียนก่อนค่ะ

   แต่ถ้าอยากทำงานไปเรียนไป ก็พอได้ไปโรงเรียนแล้ว ลองปรึกษาคุณครูดูว่าครูพอช่วยไรได้บ้าง สมัยนี้เค้ามีโครงการสนับสนุนสำหรับคนที่อยากทำงานด้วยเรียนด้วยน่ะค่ะ ถ้าเรากระตือรือร้น โอกาสและช่องทางก็มีให้เยอะค่ะ

 16. สวัสดีค่ะพี่…พอดีว่าหนูเรียนอยู่sfiแต่ไม่ค่อยเข้าใจหลักgrammatikเท่าไรพี่ช่วยอธิบายหน่อยtack…

 17. สวัสดีค่ะพี่ยุ้ยคือว่าหนูกะว่าจะไปสวีเดนเพราะน้าอยู่ที่นั่นแล้วจะเข้าไปทำงานที่นั่นโดยที่หาคนประกันให้อยากไปทำงานเกี่ยวกับสาสุขที่นั่นพี่ยุ้ยให้รายละเอียดหนูได้ใหมค่ะ

  1. ขอเดานะคะว่า
   sfi ปกติ ก็เน้นเรียนตามหลักสูตร และเรื่องของการได้งานทำนั้นขึ้นอยู่กับความกระตือรือร้นของแต่ละคนค่ะว่าจะคว้าหาโอกาสให้ตัวเองจากตรงไหนบ้าง ที่โรงเรียนตามคอมมูนปกติแล้วเค้าก็มีโครงการต่างๆ ที่ส่งเสริมให้เรามีโอกาสได้งานทำหลายอย่างค่ะ

   ถ้าเรียนกับเอบีเอฟ … นี่ไม่ทราบค่ะ ไม่เคยเรียนด้วย ก็รู้จากวีดีโอเท่านั้นน่ะค่ะ

   ลองติดต่อสอบถามกับเอบีเอฟดูนะคะ

 18. ตอนนี้กำลังจะสอบSfi. พอจะมีคำเเนะนำบ้างใหมค่ะขอบคุณค่ะ

  1. สอบระดับไหนค่ะ?

   ที่ยุ้ยเคยทำก็ขอตัวอย่างข้อสอบเก่าๆ จากครูมาฝึกทำค่ะ
   ฝึกเขียนในหัวข้อต่างๆ เองแล้วให้แฟนช่วยดู เรื่องที่เขียนส่วนใหญ่ก็คล้ายๆ กับที่เคยเรียนมาในห้องเรียน
   ฝึกฟัง แนะนำเวบนี้ค่ะ http://www.kreativpedagogik.se/klartext/klartext.htm
   และก็ฝึกพูดถามตอบกับแฟนที่บ้าน ตั้งหัวข้อเองแล้วก็ชวนกันคุย ได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ฝึกๆ น่ะค่ะ ระหว่างฝึกก็ได้ศัพท์ใหม่ ได้ความคุ้นเคย จะได้ไม่ประหม่ามาก

   ถ้ามีเฟสบุ๊คแนะนำให้แอดไปในห้องนี้นะคะ ลองเข้าไปดูเค้าคุยกันเรื่องตัวอย่างข้อสอบภาษาสวีเดน หรือไม่ก็เข้าไปถามเพื่อนๆ สมาชิกในกลุ่มเกี่ยวกับแนวข้อสอบน่ะค่ะ

   https://www.facebook.com/groups/192161654240583/

   โชคดีๆ ค่ะ

 19. ไปสมัคร application online ได้ที่ไหนคะ ที่สถานฑูตเลยหรือปล่าว

 20. สวีสดีจากเดนมาร์กค่า

  พอดีเป็นมือใหม่ใช้ WordPress และทำเวับดีใจมากเลยค่ะที่เข้ามาเจอเว็บพี่ 😍

  ไซค์น่ารัก มีความรู้มากๆ เลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s