จากวันนั้น จนถึง ณ วันนี้ …

สวัสดีค่ะ… จากวันนั้น วันที่หอบเสื้อผ้าตามซานต้ามาอยู่สวีเดนเพราะเสียงเรียกร้องของหัวใจ จนถึงวันนี้ก็ไวเหมือนโกหก 3 ปีกว่าๆ แล้ว… มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง กับภาษาใหม่ ผู้คนแปลกๆ ใหม่ๆ ในสังคมที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่แปลกและแตกต่าง … คิดแล้วเหมือนเด็กน้อยที่เพิ่งเข้าโรงเรียน… กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่แตกต่างจากเดิมมากมายหลายอย่าง ต้องปรับตัว ต้องเจอต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คล้ายๆ จะเริ่มต้นนับศูนย์กับชีวิตอีกรูปแบบ …

… ทั้งชีวิตคู่ และชีวิตในต่างแดน ที่เราก็ไม่รู้ว่าอะไร ยังไง…

ในช่วงแรกๆ ก็กลัวๆ กล้าๆ จะทำไรทีก็ไม่มั่นใจ… เรื่องที่เคยทำก็ไม่ทำ เรื่องที่ไม่เคยทำก็ต้องทำ เรื่องที่ไม่อยากก็ต้องทำ เรื่องที่อยากทำก็ไม่ได้ทำ … ได้ยินบ่อยๆ ว่า “อยู่เมืองนอกน่ะสบายจะตายไป” ใช่ ไม่ปฎิเสธ … สบายกาย แต่… ไม่สบายใจ … คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก… ที่ไหนเล่าจะดีเท่าที่บ้านเกิดเมืองนอนของเรา… ก็ค่อยๆ ปรับตัว ค่อยๆ เรียนรู้ไป… สนุก ทุกข์ เศร้า เคล้าน้ำตา คิดถึงบ้าน ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ความไม่เข้าใจเหตุเพราะความต่างบ้านต่างเมืองต่างภาษา … เวลาผ่านไปไม่นานเด็กน้อยก็เริ่มเติบใหญ่ เริ่มคุ้นเคยเข้าที่เข้าทาง เริ่มรู้แนว เริ่มกล้า เริ่มฝัน เริ่มสู้เพื่อความอยู่รอดตลอดไป…

กับเวบไซต์นี้ http://yuiinlund.se/ ได้แรงบันดาลใจแรกมาจากซานต้า แกบอกว่า ก็บันทึกๆ ไว้ เผื่อ ใครที่จะมาอยู่สวีเดนบังเอิญได้แวะมาอ่านจะได้รู้ว่า ชีวิตในสวีเดนเป็นยังไง? ให้เค้าได้เห็นการเติบโตของคนสักคนนึงไว้เป็นแนวทาง… พอทำเวบไซต์ออกไปแล้วมีเสียงตอบรับมาก็เลยมีแรงใจให้ทำมาเรื่อยๆ … ยุ้ย เองอาจไม่ใช่ตัวอย่างที่สื่อชีวิตความเป็นอยู่ในสวีเดนได้ทั้งหมด แต่โดยพื้นฐานแล้วหลายๆ คนที่ย้ายมาสวีเดนจะเจอในแนวๆ หรือขั้นตอนคล้ายๆ กัน… เพื่อนๆ พี่ ๆ ที่เค้าอยู่มาเก่าก่อน เคยเจอ เคยเล่าให้ฟัง ทั้งเตือน ทั้งสอน ทั้งแนะนำ… เราก็ได้เจอเหมือนกัน หรือคล้ายๆ กัน เราได้ใช้ได้ประโยชน์จากเรื่องเล่ามากมาย… หลังๆ ก็ได้ถ่ายทอดต่อไปให้น้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ได้ฟัง…

ไดอารี่สมัยก่อนคิกขุมากๆ … เด็กน้อย มาแรกๆ ไม่ค่อยมีไรทำ ว่างจัดก็พรรณนาชีวิตประจำวันทุกย่างก้าวพร้อมแทรกสาระเท่าที่มีเข้ามาใน ชีวิต… อีกอย่างก็บ้าถ่ายรูปเพราะรอบตัวมีแต่อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ไม่เคยเห็น ตื่นเต้นไปหมด ก็เลยเป็นเหตุให้มีรูปเยอะมากถึงมากที่สุด… ต่อมาไปโรงเรียนเรียนภาษาสวีเดนก็เน้นเรื่องของภาษา ได้เรียนรู้อะไรมากมายในโลกกว้างจากโรงเรียน เริ่มเขียนส่วนของภาษาไทยสวีเดนด้วย พร้อมแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เทคนิคโน่นนี่ที่ใช้แล้วได้ผลดีลงไปด้วย … เจออะไรดีๆ น่าสนใจก็บันทึกไว้ สะสมไว้

หลังๆ มานี่ เวลาว่างมีน้อยนิดยิ่งนัก ก็เป็นธรรมดา โตแล้ว ก็มีอะไรมากมายให้รับผิดชอบ … ก็พยายามหาเวลามาบันทึกแต่เรื่องที่เด็ดๆ เด่นๆ เท่านั้นเลยก็ว่าได้… สไตล์การเรียนก็เปลี่ยนไป แก่แล้วๆ ฮ่าๆ ๆ … บันทึกต่างๆ หันไปเน้นเฟ้นมาแต่สาระ ก็อยากให้อ่านแล้วได้อะไรเล็กๆ น้อยๆ กลับไปบ้าง… เหมือนจะดูซีเรียสไปหน่อย ก็เลยขอคละบันเทิงบ้าง แต่บางทีสไตล์การเขียนก็บ้าๆ บอๆ ไม่ทิ้งความเป็นนังยุ้ยไปได้อยู่ดี ฮ่าๆ ๆ … ส่วนเรื่องรูปก็จะถ่ายต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง… ก็อย่างที่รู้กันว่า ภาพมันบอกเล่าเรื่องราวได้มากมายแจ่มชัดกระจ่างแจ้งกว่าคำพรรณนายิ่งนัก

ในส่วนของ https://yuiinlund.wordpress.com/ ก็ย้ายมาจาก MySpace … ก็ชอบเอาข้อความดีๆ ที่ได้อ่านได้เจอมาเก็บไว้ตรงนี้ บางทีก็เอาเรื่องจากเวบไซต์ของตัวเองมาลงด้วย บางทีก็มีรูปมาลงเพียบ …

ตอนนี้มีสมาชิกใหม่ในบ้าน ลูกชายสุดที่รัก “บุญมา” … ก็มีอะไรสนุกๆ มันส์ๆ ไปกับแมว ให้ความแปลกและแตกต่างในชีวิตไปอีกรูปแบบ…

พอชีวิตเริ่มจะลงตัวก็ได้เห็นว่า จริงๆ แล้ว จะอยู่ไทย จะอยู่สวีเดน โดยพื้นฐานแล้วชีวิตก็คล้าย ๆ กัน… เรียนรู้ ต่อสู้ ดิ้นรน ทำมาหากินเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ … ยังอยากได้ อยากมี อยากเป็น อยู่วันยังค่ำ… แต่ยุ้ยตอนที่มาจากเมืองไทย กับยุ้ยที่มาอยู่สวีเดนแล้ว 3 ปีกว่าๆ ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน สังคมหล่อหลอมให้ละความเป็น “ไทยแลนด์โอนลี่” ในบางเรื่องไป และก็ถูกแทนที่ด้วยความเป็นสวีเดน แต่จิตใจที่ดีงามแบบชาวไทยพุทธ ไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน แถมยังธรรมะธรรมโมมากกว่าเดิมอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย… ฮ่าๆ ๆ

ยังไงก็ขอบคุณสำหรับการติดตาม แรงใจที่มีให้กันค่ะ… และก็ขอส่งแรงใจไปให้ทุกๆ คนที่ตามเสียงหัวใจมาสวีเดนแล้วก็มาเริ่มต้นกับชีวิตอีกรูปแบบด้วย โชคดีๆ มีความสุข ประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง คุณพระคุ้มครองค่ะ…

ยุ้ย / กันยายน 2553

Advertisements

39 thoughts on “About Yui in Lund

 1. ติดตามอ่านเรื่อยๆ เบื่อๆ ก็แวะมาบ้านนี้แหละ
  คิดถึงสวีเดนจัง เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก

  ป้าเจเจ

 2. หวัดดีค่าป้าเจเจ

  ยินดีต้อนรับตลอดจ้า…

  คิดถึงป้าน้า ไม่ค่อยได้คุยกันเลยเน๊อะ

  ยุ้ยเองก็มุ่งเรียนอย่างเดียวตอนนี้

  กอดๆ ค่า

 3. อยากไปสวีเดน ครับ อยากไปเก็บผลไม้ขาย ครับ อ่านเว็บนี้ประจำเลยทำให้คิดถึงสวีเดน ( เตยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง ) อยากไปอีกประเทศนี้สวยงามมากๆ

 4. อบมากๆเลยค่ะคุณยุ้ย เพิ่งมาอยู่สวีเดนได้ เก้าเดือนเอง เรียนsfi +c åseleค่ะ

 5. สวัสดีค่คะคุณยุ้ย ชื่อเหมือนกันเลยค่ะ กำลังจะย้ายไปสวีเดน มิย.ปีหน้า อยู่helsingborg ค่ะ
  ช่วงนี้ก่อนย้ายไปเรียสวีดิชonlineที่คุณยุ้ยทำinkไว้ ใช้ได้ดีทีเดียว กลัวไปที่ดน่นแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเตรียมตัวเรียนจากที่ไทยไปเลย ต้องขอบคุณที่ทำwebดีๆๆแบบนี้ไว้นะคะเพราะเป้นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่กำลังจะย้ยายไปอยู่สวีเดน เดี๋ยวแวะมาคุยด้วยใหม่นะคะ
  ยุ้ยhelsingbore 😉

  1. เยี่ยมไปเลยค่ะ เตรียมตัวไว้ก่อนย่อมได้เปรียบเสมอ และจะได้ไม่หนักมาก เหนื่อยมากด้วย
   ไงก็ยินดีต้อนรับสู่สวีเดนล่วงหน้าเลยนะคะ และขอให้โชคดีๆ มีความสุขที่สวีเดนค่ะ

 6. พออ่านเรื่องคุณยุ้ยแล้วจินตนาการไปว่าตัวเองคงต้องเจอเหตุการณ์แบบคุณยุ้ยแน่ๆๆ อิอิ แบบกลัวนิดๆๆแต่่คงต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงค่ะยังไงก็พยายามเรียนเองที่บ้้านหลังกลับจากทำงานวันละ1-2 ชม.แล้วแต่สภาพร่างกายเอื้ออำนวย ต้อนนี้กำลังหาคำศัพท์มาแป่ะในห้องนอน ห้องน้ำ 5555 (ขอก๊อปปี้วิธีการเรียนหน่อยนะคะ )
  แบบว่าน่าจะwork สำหรับการจำ พอดีอยากจะถามคุณยุ้ยเรื่องโรงเรียนนิดนึง ยุ้ยไปไปเดือน มิย แต่แฟนไปถามที่ รร.ไว้ให้แล้วส่วนมากเค้าเปิดเรียนเดือน สค.ใช่ไหมค่ะ ถ้าเราไปติดต่อไว้ก่อนที่จะได้เลขประจำตัว4หลักจะได้ไหมเห็น จนท.ที่นู่นบอกว่าได้เลขก่อนค่อยไปติดต่อ รึว่าเราไปจองคิวไว้ก่อนได้ไหมค่ะ แล้วเอกสารการศึกษาที่เมืองไทยยุ้ยไปขอมาแล้วทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย ป.ตรี เราต้องส่งไปที่ไหนก่อนไหมค่ะในการเทียบวุฒิ แบบว่ากลัวรอเรียนนานค่ะจะเบื่อก่อน พอดีจะเอาลูกสาวไปด้วย6ขวบค่ะ ไม่รู้ว่าจะเปิดเรียนพร้อมๆกันรึเปล่า สงสัยว่าจะว่างงานทั้งแม่ทั้งลูกตอนไปอยู่ที่นู่นกลัวจะเบื่อกันก่อนค่ะ
  แล้วคุยกันใหม่ค่ะ
  ยุ้ย

  1. พอมาถึงสวีเดนก็รีบไปขอเลข 4 ตัวเลยค่ะ ส่วนใหญ่ราว ๆ 1 อาทิตย์ก็จะได้นะคะ ถ้าไม่ได้ก็โทรไปทวง

   ประสบการณ์ส่วนตัวไปสมัครก่อนที่จะได้เลข 4 ตัวค่ะ อยากเรียนเร็วๆ
   พกแฟนไปช่วยอธิบายขยายความ ครูใหญ่เค้าก็ให้ค่ะ ไปกรอกใบสมัครที่โรงเรียน แล้วก็บอกเค้าว่า ถ้าได้เลข 4 ตัวแล้วจะโทร หรือจะเมล์ไปบอก
   คิดว่าโรงเรียนคอมวุกซ์(ศึกษาผู้ใหญ่)ที่สอนภาษาสวีเดนจะปิดเทอมราวๆ วันที่ 20 กว่าๆ ของเดือน มิ.ย.
   ไปทำเรื่องไว้ก่อนเนิ่นๆ ก็ดี ถ้าโชคดีเค้ามีห้องว่างจับเราลงไป เปิดเทอมมาจะได้เรียนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องรอนาน

   ส่วนของลูกสาวคุณยุ้ย เท่าที่รู้คร่าวๆ เค้าจะมีส่งไปเรียนที่ๆ นึงสำหรับเด็กต่างชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องภาษา พอโอเคแล้วก็จะส่งไปเรียนในโรงเรียนประถมรวมกับเด็กสวีเดนค่ะ
   ของเด็กถ้าจำไม่ผิดก็เปิดเทอมพร้อมกันนะคะ
   ไงก็ให้แฟนรีบไปติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่เนิ่นๆ ก็ดีค่ะ เปิดเทอมมาจะได้เริ่มเลย

 7. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยเคยเขียนข้อความทิ้งไว้เมือ่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ลองทำตามที่คุณยุ้ยเขียนแนะนำ สมัครวีซ่าทางอินเตอร์เน็ทน่ะคะ ไวมาก สิบกว่าวัน…ตอนนี้ นัดสัมภาษณ์วันที่ 11 มิถุนายน 2554 …ตื่นเต้นจังเลยค่ะใช้อินเตอร์เน็ทก็ไม่ค่อยเป็น ภาษอังกฤษก็ไม่เก่ง แต่พยายามที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองทำไงได้ล่ะ ชีวิตนับจากนี้คงยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ จะผ่านหรือเปล่าไม่รู้ แต่ต้องขอบคุณคุณยุ้ยที่แบ่งปันประสพการณ์นะคะ สามีก็ตื่นเต้นไปด้วย
  ผลยังไงจะแวะมาแจ้งนะคะ

  1. สวัสดีค่ะ โชคดีๆ กับการสัมภาษณ์นะคะ
   ไงก็สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้กับการพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่อไปค่ะ 🙂

 8. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยอยากทราบว่าระยะเวลาเรียน SFI ใช้เวลากี่เดือนค่ะ ถ้าเริ่มเปิดเรียนเดือนสิงหาคม และถ้าหากเราวางแผนว่าเราจะเรียน1 ปีเราสามารจบชั้นใหนได้ ขอบคุณค่ะ

  1. บอกได้ยากค่ะว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เรียน ถ้าเรียนได้ไว ครูเห็นแววก็จะให้สอบเลื่อนระดับ แต่ถ้าเรียนเรื่อยๆ ก็ใช้เวลาระดับล่ะ 1 เทอมค่ะ … ถ้าใครได้เรียนหลักสูตรเข้มข้นเร่งรัดก็ใช้เวลาน้อยกว่าไปอีก … ลองคุยกับครูประจำชั้นหรือครูแนะแนวที่โรงเรียนดูค่ะ จะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่า เผื่อว่าครูจะได้หาทางสนับสนุนช่วยเหลือเผื่อเราจะได้จบไวอย่างที่ต้องการค่ะ โชคดีค่ะ

 9. ขอบคุณมากนะค่ะที่ให้คำแนะนำเป็นแฟนคลับคุณยุ้ยตั้งแต่ยังไม่ย้ายมาสวีเดน ขอให้คุณยุ้ยสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆๆนะค่ะ

  1. สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ
   ไงก็สู้ๆ กับเรื่องการเรียนภาษานะคะ เป็นกำลังใจให้
   โชคดีๆ ค่ะ 🙂

 10. หวัดดีค่ะคุณยุ้ย
  เปลี่ยนหน้าเวปใหม่ จะเข้ามาโพสต์ก็หาไม่เจอ นึกว่าจะไม่ได้เข้ามาโพสต์ซะแล้ว
  คงมีอีกหลายคนที่ยังงง และสับซนเหมือนเลย์แน่เลย (คิดเอาเอง อิ อิ)

  1. สวัสดีจ้า
   ไม่ได้เปลี่ยนอันนี้มีมานานแล้วแหละ
   แต่ว่าเวบจริงๆ ที่เคยเข้าปกติน่ะเข้าไม่ได้ เพราะว่าเซิฟเว่อร์ที่บ้านป่วยค่ะ กำลังเร่งมือแก้อยู่น่ะ ไงก็อ่านที่นี่ไปพลางๆ ก่อนนะคะ

 11. สวัสดีค่ะคุณยุ้ยมีเรื่องต้องรบกวนคุณยุ้ยอีกแล้วค่ะพอดีวันนี้ได้รับจดหมายจากทาง SFI ว่าเราได้ kurser: SFI 3 kurs C คือเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ kurs C ยากมากใหมค่ะ .ขอบคุณค่ะ

  1. สวัสดีค่ะ
   ไม่ยากค่ะ เค้าจะเริ่มง่ายๆ พื้นฐานก่อน
   ก็ไม่ต้องเตรียมไรมากนะคะ เดี๋ยวไปเรียนวันแรกครูก็จะบอกเองค่ะว่าจะต้องทำอะไรยังไงบ้าง จะใช้หนังสืออันไหน
   ถ้าระหว่างรอนี้อยากเตรียมตัวหาอ่านก่อนไปเริ่มเรียนก็แนะนำลิ้งนี้นะคะ

   tudy Swedish by cartoons / ฟังการสนทนาหลากสถานการณ์และทำแบบฝึกหัด (คลิกคำว่า “Till kursen”)

   * http://digitalasparet.se/safir/index.htm

   ส่วนลิ้งค์นี้เป็นที่ยุ้ยเขียนเล่าไว้เมื่อนานแล้ว ว่าเปิดเรียนวันแรกเป็นยังไงน่ะค่ะ

   http://yuiinlund.info/swedish/class/firstDay.html

   โชคดีๆ นะคะ ขอให้เจอเพื่อนดีๆ ครูน่ารักๆ ค่ะ

 12. เข้ามาสวัสดี คุณยุ้ยค่ะ แป้งเปิดเรียนได้ เกือบจะหนึ่งเดือนแล้วนะค่ะ บรรยากาศในห้องเรียน เพื่อนๆและคุณครูเป็นกันเองมากๆค่ะถึงจะฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างแต่ก็ดีมากๆๆค่ะ 😀

  1. ยินดีด้วยค่ะ ถือว่า โชคดีมากๆ … สิ้งแวดล้อมดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งน่ะ ทำให้มีแรงใจไปโรงเรียนเน๊า
   สู้ๆ ค่ะ

 13. ถ้าเราไปสวีเดนเดือน ธันวาคม จะได้เรียนsfi หรือไม่คะ คือว่าเราต้องรอปีหน้ามิ.ย.จึงจะได้เรียน หรือ ไม่ต้องรอแล้วแต่คอมมูน
  พี่นานาค่ะ

  1. สวัสดีค่ะ อาจจะได้มีโอกาสเริ่มเรียนเทอมใหม่ซึ่งเริ่มราวๆ กลางเดือน ม.ค. น่ะค่ะ มาถึงแล้วก็ควรรีบติดต่อเรื่องเลขประจำตัว พอได้แล้วก็รีบไปรายงานตัวที่คอมวุกซ์ จะได้เริ่มไวๆ น่ะค่ะ … อยู่เมืองใหญ่คนเข้ามาเยอะ อาจจะต้องรอคิวหน่อยก็เป็นได้ค่ะ โชคดีนะคะ

 14. ผมอยากไปสวีเดนมากครับ ที่นั้นสวยมากๆ ผมเคยไป แต่เดียวนี่ไปยากมากๆ ผมอยากไปหางานทำ หากที่นั้นมีงาน อะไรก็ได้ช่วยแนะนำหน่อยครับ ผม ไม่เลือกงาน

  1. สวัสดีค่ะ ยุ้ยไม่ทราบจะแนะนำยังไงน่ะค่ะ สมัยนี้งานหายากหาเย็น คนตกงานกันเพียบ บริษัทก็ล้มละลายปิดกันอีกหลายที่ ระยะหลังๆ มา ชาวต่างชาติก็ลำบากหน่อยในการหางาน น้องๆ นักเรียนมาเรียนก็หางานกันไม่ได้เท่าไหร่เพราะติดเรื่องภาษา คนที่นี่เค้าใช้ภาษาสวีเดน ถ้าไม่ได้ภาษาเค้า ต่อให้เก่งอังกฤษแค่ไหนเค้าก็ไม่อยากรับอ่ะ หลายๆ ปัจจัยค่ะ ยังไงลองไปคุยเพิ่มที่เวบบ้านไทยในเฟสบุ๊คนะคะ https://www.facebook.com/groups/20586009376/ เผื่อเค้ามีไรแนะนำเพิ่มเติมกันน่ะ หรือไม่ก็ห้องงาน https://www.facebook.com/groups/475840852443692/ โชคดีๆ ค่ะ

 15. ขอบใจน้องยุ้ยมากค่ะ ในนี้มีอะไรมากมาย ทีต้องเรียนรู้ กลัวชีวิตใหม่ไกลบ้านเกิด จะเป็นอย่างไรต่อไปยังไม่รู้ แต่พี่จะพยายามให้สุดความสามารถ แต่สิ่งที่กลัวคือ การทำงานหลังจากเรียนจบ ไม่อยากเป็นภาระของแฟน

  1. สู้ๆ ค่ะ ช่วงแรกๆ ของการใช้ชีวิตในสวีเดน การเรียนภาษาเค้าสำคัญที่สุดค่ะ ยุ้ยสนับสนุนให้เรียนภาษาสักระยะก่อน จะได้หางานดีๆ ทำได้ไม่ยาก เพื่ออนาคตระยะยาว อาจจะอึดอัดลำบากใจหน่อยที่ต้องเป็นภาระเค้า แต่ไงก็คุยกันตกลงกันกับแฟน ถ้าเค้าโอเคก็ทำใจสบายๆ ตั้งใจเรียนก่อนค่ะ

   แต่ถ้าอยากทำงานไปเรียนไป ก็พอได้ไปโรงเรียนแล้ว ลองปรึกษาคุณครูดูว่าครูพอช่วยไรได้บ้าง สมัยนี้เค้ามีโครงการสนับสนุนสำหรับคนที่อยากทำงานด้วยเรียนด้วยน่ะค่ะ ถ้าเรากระตือรือร้น โอกาสและช่องทางก็มีให้เยอะค่ะ

 16. สวัสดีค่ะพี่…พอดีว่าหนูเรียนอยู่sfiแต่ไม่ค่อยเข้าใจหลักgrammatikเท่าไรพี่ช่วยอธิบายหน่อยtack…

 17. สวัสดีค่ะพี่ยุ้ยคือว่าหนูกะว่าจะไปสวีเดนเพราะน้าอยู่ที่นั่นแล้วจะเข้าไปทำงานที่นั่นโดยที่หาคนประกันให้อยากไปทำงานเกี่ยวกับสาสุขที่นั่นพี่ยุ้ยให้รายละเอียดหนูได้ใหมค่ะ

  1. ขอเดานะคะว่า
   sfi ปกติ ก็เน้นเรียนตามหลักสูตร และเรื่องของการได้งานทำนั้นขึ้นอยู่กับความกระตือรือร้นของแต่ละคนค่ะว่าจะคว้าหาโอกาสให้ตัวเองจากตรงไหนบ้าง ที่โรงเรียนตามคอมมูนปกติแล้วเค้าก็มีโครงการต่างๆ ที่ส่งเสริมให้เรามีโอกาสได้งานทำหลายอย่างค่ะ

   ถ้าเรียนกับเอบีเอฟ … นี่ไม่ทราบค่ะ ไม่เคยเรียนด้วย ก็รู้จากวีดีโอเท่านั้นน่ะค่ะ

   ลองติดต่อสอบถามกับเอบีเอฟดูนะคะ

 18. ตอนนี้กำลังจะสอบSfi. พอจะมีคำเเนะนำบ้างใหมค่ะขอบคุณค่ะ

  1. สอบระดับไหนค่ะ?

   ที่ยุ้ยเคยทำก็ขอตัวอย่างข้อสอบเก่าๆ จากครูมาฝึกทำค่ะ
   ฝึกเขียนในหัวข้อต่างๆ เองแล้วให้แฟนช่วยดู เรื่องที่เขียนส่วนใหญ่ก็คล้ายๆ กับที่เคยเรียนมาในห้องเรียน
   ฝึกฟัง แนะนำเวบนี้ค่ะ http://www.kreativpedagogik.se/klartext/klartext.htm
   และก็ฝึกพูดถามตอบกับแฟนที่บ้าน ตั้งหัวข้อเองแล้วก็ชวนกันคุย ได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ฝึกๆ น่ะค่ะ ระหว่างฝึกก็ได้ศัพท์ใหม่ ได้ความคุ้นเคย จะได้ไม่ประหม่ามาก

   ถ้ามีเฟสบุ๊คแนะนำให้แอดไปในห้องนี้นะคะ ลองเข้าไปดูเค้าคุยกันเรื่องตัวอย่างข้อสอบภาษาสวีเดน หรือไม่ก็เข้าไปถามเพื่อนๆ สมาชิกในกลุ่มเกี่ยวกับแนวข้อสอบน่ะค่ะ

   https://www.facebook.com/groups/192161654240583/

   โชคดีๆ ค่ะ

 19. ไปสมัคร application online ได้ที่ไหนคะ ที่สถานฑูตเลยหรือปล่าว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s