Svavelticka – Chicken Of The Woods – เห็ดไก่ป่า

ชื่อสวีเดน Svavelticka
ชื่อวิทยาศาสตร์ Laetiporus sulphureus
ชื่ออังกฤษ chicken of the woods

 

เห็ดสีสด เหลืองปนส้ม ขึ้นเป็นแผ่นหยักๆ ซ้อนกันหลายชั้นบนต้นไม้ โดยเฉพาะต้นโอ้คต้นใหญ่ๆ ตำราสวีเดนไม่แนะนำให้นำมากินเนื่องจากมีรายงานว่าทำให้บางรายท้องไส้ปั่นป่วน แต่ตำราภาษาอังกฤษหลายแหล่งบอกว่า กินได้ อร่อยเหมือนเนื้อไก่หรือเนื้อล็อบสเตอร์เลยทีเดียว

 

ลักษณะเห็ด

  • ไมเซลของเห็ดชนิดนี้จะฝังอยู่ในเนื้อไม้ เมื่ออุณหภูมิและความชื้นเหมาะสม ดอกเห็ดก็จะงอกออกมาให้เห็น และก็จะมีดอกออกมาให้เห็นทุกปี ดอกเห็ดจะโตเร็วมาก
  • ดอกเห็ดจะเกาะอยู่บนต้นไม้และมีลักษณะเป็นแผ่นหยักๆ เรียงตัวช้อนกันอยู่หลายชั้น
    – ด้านบนของดอกเห็ดสีเหลืองส้ม สีสด ที่ขอบและใต้ดอกจะออกสีเหลืองกำมะถัน ในดอกแก่ แผ่นหยักๆ นั้นจะมีสีซีดลงและแตกร่วงหล่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
  • ดอกเห็ดมีกลิ่นเห็ด และจะออกกลิ่นกรดอ่อนๆ ด้วย และเนื้อเห็ดมีรสเปรี้ยวหน่อยๆ
  • ใต้ดอกเห็ดนี้มีรูเล็กๆ ซึ่งจะออกสีขาวหรือเหลืองอ่อน
  • ขนาดของเห็ดมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 10 – 40 cm

สถานที่เกิดเห็ด

  • ขึ้นบนต้นไม้ ส่วนใหญ่บนต้นโอ๊ค (หรือภาษาสวีเดนเรียก Ek) ที่แก่แล้วและมีลำต้นใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 50 cm ขึ้นไป แต่สามารถพบบนต้นไม้ผลัดใบชนิดอื่นได้เช่นกัน เช่น ต้นเชอรี่ เป็นต้น
    (****จากที่หาอ่านมานะคะ เห็ดนี้ถ้าขึ้นกับต้นไม้ชนิดอื่นบางชนิดอาจจะทำให้เกิดอาการพิษบางอย่างหลังจากรับประทานไปแล้วได้ด้วย ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดีๆ นะคะ)
  • พบเห็นเห็ดนี้ได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ไปจนถึง ช่วงท้ายๆ ของฤดูใบไม้ร่วง
  • ที่สวีเดน ก็จะพบได้ทางตอนใต้
  • ยุโรปตอนเหนือ ที่ได้อ่านมาเห็นผ่านตา เช่น เยอรมัน อังกฤษ ไอร์แลน เป็นต้น
  • พบได้ในบางพื้นที่ของประเทศสหรัฐอเมริกา

การนำไปทำกิน
(จะกินหรือไม่กินขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่านเองนะคะ เราเพียงนำเสนอข้อมูลเพื่อทางเลือกค่ะ)

  • จะนำดอกที่อ่อนสีสดกำลังกินมาทำอาหาร
  • จากเวบไซต์นึงแนะนำว่า นำเห็ดมาหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 3 x 5 cm แล้วใส่ไปในหม้อที่มีน้ำเย็นแล้วก็ต้มให้เดือด ทิ้งให้เดือนสักหนึ่งนาที เทน้ำทิ้ง เห็ดนี้ไม่มีพิษ แต่การต้มแล้วเทน้ำทิ้งทำให้รสชาติเห็ดดีขึ้น นำไปใส่กระทะ คั่วเพื่อเอาน้ำออกให้หมด เร่งให้น้ำออกไวๆ โดยการใช้ส้อมกดบนชิ้นเห็ด ไม่ใส่น้ำมันหรือเนยตอนคั่ว เมื่อแห้งแล้วนำไปผัดกับเกลือ พริกไทย นำไปทำตุ๋นแล้วกินกับข้าวแบบฝรั่ง

(สำหรับเมนูอร่อยแบบไทยๆ นี้เรายังไม่มีข้อมูลนะคะ ใครเคยทานแล้ว มีเมนูเด็ดๆ อะไรคอมเม้นต์แนะนำมาได้เลยค่ะ )

 

 

***คู่เหมือน***

Saffranstickan หายากและจัดเป็นพืชสงวนในสวีเดน
http://www.nrm.se/faktaomnaturenochrymden/vaxter/kryptogamer/manadenskryptogam/svampar/hapalopilustickorsomblirrodaellerviolettaiammoniak/saffranstickabild1.1231.html
https://artfakta.artdatabanken.se/taxon/121

Meripilus giganteus (Pers.) P. Karst. – Giant Polypore
https://www.first-nature.com/fungi/meripilus-giganteus.php

แหล่งอ้างอิง

ภาษาสวีเดน
http://www.nrm.se/faktaomnaturenochrymden/vaxter/kryptogamer/manadenskryptogam/svampar/trematsvamparsomvaxerpaek.1100.html
https://sverigesradio.se/sida/artikel.aspx?programid=1027&artikel=6769588
https://artportalen.se/Media/Taxon/4789
https://epi-resurs.slu.se/SkogsSkada/skadeorsak.cfm?DiagnosID=280&pict=181&AnmSkada=Svavelticka&large
https://www.skogen.se/glossary/svavelticka

ภาษาอังกฤษ
http://www.wildfooduk.com/mushroom-guides/chicken-of-the-woods-mushroom/
https://www.mushroom-appreciation.com/chicken-of-the-woods.html
http://www.mushroomexpert.com/laetiporus_sulphureus.html
https://www.first-nature.com/fungi/laetiporus-sulphureus.php

 

Yui in Lund, Sweden

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s