ต้องติดแท็กให้แมวและลงทะเบียน เริ่ม 2 ม.ค. 2023 นี้

สวัสดีค่ะ บทความนี้นำมาฝากทุกๆ ท่านที่เลี้ยงแมว ณ ประเทศสวีเดนนะคะ

เราก็ได้ข่าวมาจากคนรู้จักกันมาสักพักแล้วว่า ในประเทศสวีเดนมีกฎหมายใหม่เกี่ยวกับ “แมว” ออกมาและจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี ค.ศ.2023 เป็นต้นไป ช่วงนี้พอมีเวลาว่างก็เลยหาอ่านแล้วถอดความบางส่วนที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมวแบบเป็นสัตว์เลี้ยงที่บ้านแล้วก็สรุปเรียบเรียงมาฝากกันค่ะ

กฎหมายใหม่นี้ได้ระบุไว้ว่า เจ้าของแมวที่มีแมวซึ่งเกิดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ.2008 เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็นแมวที่เลี้ยงในบ้านหรือแมวที่เลี้ยงแบบปล่อยอยู่นอกบ้าน จะต้องนำแมวไปติดแท็กแล้วจากนั้นต้องลงทะเบียนแมวของตนเองกับสำนักงานการเกษตรสวีเดน (Jordbruksverket)

โดยทางสำนักงานการเกษตรสวีเดนจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนแมวผ่านระบบบริการออนไลน์ (e-tjänst) ในวันที่ 2 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 7.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งค่าธรรมเนียมในการลงทะเบียนผ่านระบบบริการออนไลน์อยู่ที่ 40 โครนต่อแมวหนึ่งตัว สามารถชำระเงินผ่านทาง Swish หรือบัตร หรือจะลงทะเบียนโดยการกรอกเอกสารแบบฟอร์มก็ได้ ซึ่งค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ 100 โครนต่อแมวหนึ่งตัว และชำระเงินผ่านทางใบแจ้งหนี้ (faktura) ทางสำนักงานการเกษตรสวีเดนได้แจ้งว่า จะไม่มีการรับการลงทะเบียนแมวผ่านทางโทรศัพท์

ลงทะเบียนแมวผ่านระบบบริการออนไลน์กับสำนักงานการเกษตรสวีเดน เริ่ม 2 ม.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 7.00 น. เป็นต้นไป ค่าธรรมเนียม 40 โครนต่อแมวหนึ่งตัว

สำหรับลูกแมวจะต้องได้รับการติดแท็กและลงทะเบียนก่อนอายุครบ 4 เดือน ส่วนแมวที่เกิดก่อนวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2008 ไม่จำเป็นต้องติดแท็กและลงทะเบียนกับทางสำนักงานการเกษตรสวีเดน แต่ถ้าเจ้าของแมวท่านใดต้องการที่จะลงทะเบียนแมวก็สามารถทำได้เช่นกัน

การติดแท็กให้แมวหรือระบุตัวตนของแมว  (ID-märkning) ทำได้โดยการฝังชิปหรือการสักบนใบหูของแมว ถ้าแมวยังไม่ได้รับการฝังชิปหรือไม่มีรอยสักที่หู เจ้าของแมวก็สามารถติดต่อกับสัตว์แพทย์หรือผู้ที่รับติดแท็กที่ผ่านการอบรมและมีใบอนุญาตได้ ในกรณีที่รอยสักจางลงหรือหมายเลขชิปไม่สามารถอ่านได้ เจ้าของแมวก็ต้องไปอัพเดทให้เรียบร้อยก่อนที่จะลงทะเบียน แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าแมวมีหลายเลขชิปหรือไม่ หรือมีหมายเลขชิปอะไรก็ติดต่อกับสัตว์แพทย์เพื่อให้ช่วยอ่านหลายเลขชิปให้ หรือเจ้าของแมวสามารถค้นหาหมายเลข ID ของแมวได้จาก เช่น เอกสารประกันแมวที่ได้ทำไว้ หรือระบบการลงทะเบียนแมวขององค์กรอิสระ (เช่น Svenska Kennelklubben)

ต้องนำแมวไปติดแท็ก (ฝังชิปหรือสักบนใบหู) ก่อนที่จะลงทะเบียนแมว

กฎหมายใหม่นี้จัดทำขึ้นเพื่อที่ว่าเวลาแมวหายออกไปจากบ้านแล้วเจ้าของแมวจะได้แมวกลับคืนมาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็จะยังสามารถตรวจสอบทราบได้ว่าแมวตัวไหนเป็นแมวจรไม่มีบ้านเพื่อแมวจรเหล่านี้จะได้รับการช่วยเหลือดูแลและได้รับการจัดหาบ้านให้ด้วย ทางสำนักงานการเกษตรสวีเดนระบุไว้ด้วยว่า คณะกรรมการบริหารเทศมณฑล (Länsstyrelsen) จะเป็นหน่วยงานที่จะทำหน้าที่รับผิดชอบกำกับดูแลและตัดสินใจว่าจะดำเนินการจัดการอย่างไรกับแมวที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนไว้กับสำนักงานการเกษตรสวีเดน

ก็ขอปิดท้ายด้วยการถอดความและสรุปในส่วนของ “ถาม-ตอบ” มาฝากกันอีกสักหน่อยค่ะ

     แมวที่ลงทะเทียนไว้กับองค์กรอิสระที่ดูแลการลงทะเบียนแมว ได้แก่ SVERAK (Sveriges Kattklubbars Riksförbund) และ SKK (Svenska Kennelklubben) แล้วจะต้องได้รับการลงทะเบียนแมวใหม่กับสำนักงานการเกษตรสวีเดนด้วย เพราะเป็นคนละทะเบียนกัน และไม่สามารถโอนทะเบียนแมวจากองค์การดังกล่าวข้างต้นไปยังทะเบียนแมวอันใหม่ของสำนักงานการเกษตรสวีเดนได้
     กรณีที่ไม่ทราบว่าแมวเกิดปีไหน อายุเท่าไหร่ เจ้าของแมวก็สามารถกะประมาณอายุของแมวเองได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ปรึกษา เช่น สัตวแพทย์เพื่อให้ช่วยประเมินอายุของแมวให้ได้ ถ้าแมวได้รับการประเมินอายุแล้วผลออกมาว่าแมวตัวนั้นเกิดก่อนวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2008 เจ้าของแมวก็สามารถจดทะเบียนแมวกับสำนักงานการเกษตรสวีเดนได้ถ้าหากต้องการ
     จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากเจ้าของแมวไม่นำแมวไปลงทะเบียนแมวกับสำนักงานการเกษตรสวีเดน? คณะกรรมการบริหารเทศมณฑล (Länsstyrelsen) จะเป็นหน่วยงานที่จะทำหน้าที่รับผิดชอบกำกับดูแลและตัดสินใจว่าจะดำเนินการจัดการอย่างไรกับแมวที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนไว้กับสำนักงานการเกษตรสวีเดน ในเบื้องต้นคณะกรรมการบริหารเทศมณฑลจะแจ้งให้เจ้าของแมวทำการแท็กแมวของตนและลงทะเบียนแมวกับสำนักงานการเกษตรสวีเดน หากแมวยังไม่ได้รับการแท็กหรือลงทะเบียนแมว คณะกรรมการบริหารเทศมณฑลสามารถกำหนดค่าปรับเพื่อให้เจ้าของแมวปฏิบัติตามกฎหมาย

อ่านต้นฉบับที่เป็นภาษาสวีเดนได้ที่นี่ค่ะ

สำหรับท่านที่เลี้ยงแมวไว้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ นอกเหนือจากการเลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงที่บ้านนั้นสามารถอ่านรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้จากเวบไซต์ด้านบนนี้นะคะ

Link: https://youtu.be/HmA10cYVtqg

Yui in Lund, Sweden

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s