อวดของเล่นใหม่ เช่าที่ปลูกผัก 49 ตรม – odlingslott

สวัสดีค่ะ อย่างที่ทราบกันว่า เราเองชอบปลูกผักมาก พอย้ายบ้านใหม่มาก็ลองปลูกผักบนระเบียงบ้าน แต่มีต้นไม้ใหญ่ติดระเบียง บังแสงแดด แสงไม่พอ แค่ปลูกผักสลัดก็ไม่ได้กินดีเท่าไหร่

อยากปลูกผักมาก พยายามหาทางให้ได้ปลูกผัก ก่อนหน้านี้ก็ไปยื่นขอกระบะมาปลูกผักฟรีในสวนของตึกที่เราพักอยู่ แต่กระบะผักพื้นที่น้อยไปสำหรับเราที่บ้าปลูกผัก ปลูกจนกระบะจะระเบิด 555+ พอเจออีกทางเลือกคือ สามารถเข้าคิวเพื่อขอเช่าที่สำหรับปลูกผัก ก็รีบไปสมัครเข้าคิวทันทีเลยค่ะ และแล้วก็ได้มาตามปรารถนาค่ะ ได้พื้นที่ 49 ตรม. วันที่ได้รับอีเมล์แจ้งผลว่าได้ก็รีบไปดูที่ดูทางวางแผนจัดการโน่นนี่นั่นทันทีเลยค่ะ ไปดูกันว่าเป็นอย่างไรนะคะ

Link: https://youtu.be/2Z1wcQ2g93Q

ค่าเช่าที่ 5.20 SEK ต่อตารางเมตรต่อปีค่ะ และก็มีค่าส่วนกลางอีก 150 SEK ต่อปี มีการทำสัญญาเช่าที่ด้วยค่ะและเราต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่างๆ ตามที่เขากำหนด กฏข้อนึงที่สะดุดตาเรามากก็คือ ให้เช่าที่ปลูกผักเพื่อกินเองเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อการค้าขายค่ะ … ส่วนตัวคิดว่า คงไม่พอขายหรอกค่ะเพราะกินผักกันเก่งมากกก… และอีกอย่างมีความสุขกับการได้แจกได้แบ่งเพื่อนพี่น้องที่สนิทกันมากกว่าค่ะ

ท่านใดพักอาศัยอยู่ในเมืองลุนด์แล้วสนใจ ก็ไปตามนี้ได้เลยค่ะ

https://lund.se/uppleva-och-gora/natur-lekplatser-och-parker/odlingslotter/jag-vill-hyra-en-odlingslott

ไปลงชื่อเข้าคิวไว้ก่อนค่ะ พอมีพื้นที่ว่าง เราก็จะได้รับอีเมล์บอกรายละเอียดต่างๆ ว่ามีว่างตรงไหนบ้าง พื้นที่เท่าไหร่ ในพื้นที่นั้นมีต้นอะไรบ้าง สภาพพื้นที่เป็นอย่างไร แล้วเราก็เลือกพื้นที่ที่อยู่ใกล้บ้านเราค่ะ ไปดูสถานที่จริงแล้วถูกใจชอบใจอันไหนก็ลงชื่อขอใช้สิทธิในคิวของเราไปค่ะ แล้วเขาก็จะประกาศผลว่าเราได้หรือไม่ เขาจัดให้ตามคิวค่ะ ถ้าผลออกมาว่าเราไม่ได้ ก็รอสมัครรอบต่อไปค่ะ สมัครจนกว่าจะได้ หรือถ้าไม่มีที่ใกล้บ้านหรือถูกใจเราก็ไม่ต้องลงชื่อขอใช้สิทธิ เราก็รอเขาส่งแจ้งพื้นที่ว่างในรอบต่อไป ค่อยๆ ดูจนได้ที่ที่ชอบแล้วค่อยสมัครค่ะ … พอเขาประกาศผลว่าเราได้ ทางคอมมูนก็จะส่งรายละเอียดมาให้เราว่าต้องทำสัญญาอะไรบ้าง อย่างไร มีกฏระเบียบอะไรบ้างที่เราต้องทำตาม และอื่นๆ ค่ะ

เมื่อสมัครไปแล้ว ได้ที่แล้วเขาจะตัดเราออกจากคิว เราก็ไปเข้าคิวใหม่ได้ เผื่อว่าลองปลูกในที่ที่ได้แล้วไม่ถูกใจอยากย้าย ก็จะได้ใช้สิทธิในคิวเพื่อย้ายที่ได้ค่ะ พอเจอที่ใหม่ที่คิดว่าถูกใจก็ลงชื่อขอใช้สิทธิในคิวอีกรอบและเมื่อได้ผลมาว่าเราได้อันใหม่ ก็ต้องไปยกเลิกสัญญาของที่เดิมก่อน แล้วเซ็นต์สัญญาของที่ใหม่ค่ะ หลายคนเขาทำกันค่ะ เพื่อจะเอาที่ที่เขาชอบมากกว่าและใหญ่กว่าเดิม เพราะที่ให้เช่ามีหลายขนาดตั้งแต่ 45-120 ตรม. และมีหลายโซนที่ดีกว่า เช่น ติดทางเข้า-ออก ติดก๊อกน้ำ ไม่มีร่มไม้บัง เป็นต้นค่ะ

ลองไปดูกันค่ะ อีกทางเลือกที่น่าสนุก ปีนี้เรายังไม่ทันได้ปลูกอะไรเพราะได้หลังฤดูกาลปลูกแล้ว แค่ได้เตรียมที่ไว้นิดหน่อย จะเริ่มปลูกจริงๆ ปีหน้าค่ะ แล้วจะมาอัพเดทให้ทราบกันเรื่อยๆ นะคะว่าจะเป็นอย่างไร ตื่นเต้นมากเลยค่ะ ขอบอก…

Yui in Lund, Sweden

Facebook Page: https://www.facebook.com/YuiInLundSweden

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s