สรรพคุณของน้ำมันและน้ำหญ้าเอ็นยืด

#ทำใช้เองนะคะยังไม่ทำขายค่ะ

เริ่มทำแล้วนะคะ น้ำมันหญ้าเอ็นยืด … พอฝนตกมาหญ้าก็ขึ้นเยอะ ต้นโตๆ เลยขอทำสต๊อกน้ำมันเก็บไว้ก่อน แล้วค่อยมาผสมทำครีมหรือทำยาหม่องตอนที่ต้องการใช้

น้ำมันใช้นวดคลายเส้น บรรเทาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ใส่แผลช่วยให้แผลหายเร็วและแห้งเร็ว (เช่น แผลถลอก แผลสด แผลหายยาก) บรรเทาอาการแผลอักเสบ ทาบริเวณที่แมลงสัตว์กัดต่อยได้ผลดีมาก ผื่นแดงที่โดนกัดยุบเร็วและไม่คัน … มีสารช่วยทำลายและต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารช่วยเร่งกระบวนการการสมานแผล

ทดลองมาแล้วด้วยตนเองและจากคำบอกกล่าวของคนที่เราเอาไปให้ใช้ค่ะ (เขาช่วยเราทดลองใช้แล้วมาบอกผล 😊) ได้ผลดีก็ทำเก็บไว้สำหรับปีต่อไปค่ะ

ที่ถูกใจมากที่สุดคือ เราชอบเข้าป่าเก็บเห็ด ในป่าเห็บก็เยอะ เวลาเราโดนเห็บกัดพอเอาเห็บออกแล้วทาครีมหรือน้ำมันหรือยาหม่องหญ้าเอ็นยืดก็จะไม่เป็นตุ่มแดงไม่คัน หายไวด้วย ยิ่งถ้าเอาเห็บออกแล้วทาทันทีเลยจะเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีพี่ตั้งชื่อให้ว่า ยาแม่มด คือใช้แล้วดีเว่อร์

เวลาเป็นแผลต่างๆ เราก็จะเอาน้ำมันหรือครีมหญ้าเอ็นยืดทา แผลหายเร็วขึ้นค่ะ ส่วนครีมก็จะทาปากเวลาปากแห้ง … ลองไปหาเก็บมาทำไว้ใช้กันนะคะ แนะนำมากๆ ค่ะ

วิธีทำดูได้จากวิดีโอนี้ค่ะ – https://youtu.be/5OsND_M2wd0


 

หญ้าเอ็นยืดตากแห้งหรือใบสดหั่น แช่ในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องหลายๆ ชั่วโมงเพื่อละลายตัวยาออกมา จากนั้นก็กรองและนำน้ำมาดื่ม … ตัวยาจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบในคอ ไอแห้ง ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ และนอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในหลอดลม กระเพาะอาหาร/ลำไส้ (โรคกระเพาะ) และริดสีดวง ป้องกันท้องร่วงและต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยขับ/ดึงสารพิษ/สิ่งสกปรกออกจากร่างกาย… ดื่มแล้วรู้สึกเบาสบายตัวดีค่ะ

 

*** วิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรต้มหรือใช้น้ำร้อนเพราะจะทำให้ตัวยาบางตัวสลายไปได้

เราเก็บใบมาล้างให้สะอาด หั่นแล้วผึ่งในร่มให้แห้งจะได้ใบแห้งสีเขียวสวยและมีกลิ่นหอม … ถ้าไม่ชอบทานเดี่ยวๆ ให้ผสมใบเตยตากแห้งลงไปด้วย ซึ่งใบเตยก็มีสรรพคุณทางยาดีๆ หลายอย่างค่ะ หรือถ้าใครมีหญ้าหวานก็ลองผสมดูค่ะ ส่วนตัวเราว่า น้ำหญ้าเอ็นยืดจะดื่มยากสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำสมุนไพรค่ะ

ทำความรู้จักหญ้าเอ็นยืดได้ที่นี่ค่ะ – https://youtu.be/-XRxwm5vfhk

 

ท่านใดมีประสบการณ์ใด นำมาแบ่งปันเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

Yui in Lund, Sweden

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s