แชมปิญองพิษ

สวัสดีค่ะ เราเองลองศึกษาเห็ดแชมปิญองเล่นๆ มาระยะนึงแล้ว แต่ก็ยังไม่เจอตัวกินได้สักทีนึงค่ะ 😢

เจอเห็ดขาวๆ ตามสนามหญ้าที่ไหนก็จะเข้าไปดูตลอด เราเองคิดว่า เห็ดชนิดนี้ดูยากค่ะ เพราะมีหลายตัวและมองเผินๆ ก็คล้ายๆ กัน แต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว รายละเอียดบางอย่างต่างกัน เพราะฉะนั้นจึงต้องแม่นลักษณะและวิธีการดูแยกแยะลักษณะของแต่ละตัวอย่างมากๆ เลยล่ะ คงต้องแม่นและมั่นใจแบบล้านๆ เปอร์เซ็นต์ก่อนเลยค่ะ ถึงจะกล้าเก็บมากิน เพราะว่า ถ้าเก็บผิดก็เสี่ยงอันตรายถึงตายได้ แล้วบวกกับมีข่าวเกี่ยวกับเห็ดชนิดนี้ออกมาทำให้ยิ่งกลัวและต้องระมัดระวังมากขึ้นไปอีก


ตอนไปงานนิทรรศการเห็ด Svampkonsulent (ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เกี่ยวกับเห็ด) บอกการทดสอบเบื้องต้นว่า

ให้เอาไม้ขีดๆ ขูดๆ ที่หมวกเห็ดค่ะ
ถ้าเปลี่ยนเป็น”สีเหลือง” ก็คือมี “พิษ” และขูดๆ ที่ขาแล้วดมๆ ถ้ามีกลิ่นคล้ายสารเคมีก็คือมี “พิษ”
แต่ถ้าขูดแล้วไม่มีพิษต้องเทียบลักษณะเฉพาะของเค้าอีกอย่างน้อย 5 ลักษณะ ก็จะรู้ว่าชื่ออะไร
ถ้าจะกินต้องเทียบให้หมดและถี่ถ้วน เพราะถ้าพลาดก็อันตรายมาก มันมีคู่เหมือนที่เป็นพิษและอาจพลาดได้ง่าย  แล้วก็ต้อง บลาๆๆๆ … (อีกหลายอย่าง จำได้ไม่หมดค่ะ)

ห่วย เรื่องเยอะจริงๆ แค่ได้ฟังก็เกือบล้มเลิกความพยายามในการศึกษาแยกแยะ😀 แอบสรุปในใจคนเดียว ณ ตรงนั้นเลยว่า ยังไงก็จะไม่เก็บมากินแน่ๆ

จริงๆ แล้วก็ไม่ได้สนใจจะเก็บมากินหรอกค่ะ เพราะซื้อกินที่ซุปเปอร์มาเก็ตก็ได้ มีทุกฤดูกาล ง่ายกว่า และปลอดภัยอีกด้วย แต่ด้วยความอยากรู้ อยากดูเป็นแยกเป็นก็ยังคงพยายามศึกษาต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ เริ่มพอจะดูเป็นบ้างแล้วล่ะ

ช่วงที่เห็ดแชมปิญองออก ไม่ว่าจะปั่นจักรยานหรือเดินไปทางไหน ถ้าเจอก็จะหาไม้มาขีดๆ ขูดๆ จนเห็ดลายไปทั่วเมืองนั่นแหละค่ะ 😂

 

Yui in Lund, Sweden

 

One thought on “แชมปิญองพิษ

 1. #แชมปิญอง
  ช่วงนี้เดินไปทางไหนก็เห็นเห็ดดอกขาวๆ อวบๆ อยู่ตามสนามหญ้าเต็มไปหมด เพื่อนที่เดินไปด้วยหลายๆ คนก็ดิ่งตรงไปหาเห็ดเลย เก็บขึ้นมาดู บิดอกออกมาดู ดมกลิ่น พลิกไปมา ไอ้เราก็ยืนมองเขาด้วยความสนใจ

  วันหนึ่ง…
  — นี่มันแชมปิญองนี่ เหมือนที่มีขายในซุปเปอร์มาก สีก็เหมือน กลิ่นก็เหมือน น่าจะกินได้ บลาๆ … (พูดไปก็บิเห็ดออก พลิกไปมา ดมๆ ดูๆ)
  เราคนฟังก็ยืนยิ้ม หรอ? แน่ใจนะ? รู้ได้ไง? รู้ไหมแชมปิญญองมีกี่ชนิด? ตัวกินได้ชื่ออะไร? มีลักษณะแตกต่างจากตัวที่เป็นพิษยังไง? ดูตรงไหน? บอกเราหน่อยซิ เราจะได้ดูเป็นบ้าง
  — เขาก็ยืนงงในดงเห็ดด้วยการเดาสุ่มจึงตอบเราไม่ได้สักคำถาม
  เราเลยบอกว่า ถ้าตอบไม่ได้สักคำถาม นั่นแสดงว่า เธอจะเอาตัวเองไปเสี่ยงกับพิษที่ร้ายแรงถึงตายได้ เป็นข่าวมาหลายคนแล้วนะ ถ้ามันดูง่าย และเก็บง่ายไม่อันตรายนะ คนคงจะเก็บไปหมดแล้วไม่ถึงมือพวกเราหรอกมั้ง
  — เขาก็คงจะวางเห็ดลงด้วยความผิดหวัง เห็ดดอกสวยๆ ทั้งนั้น (คงจะแอบเสียดาย เห็ดดอกสวยๆ โตๆ จำนวนมาก ถ้าเก็บได้ก็ของฟรีเลย)
  เราก็บอกว่า ไปล้างมือซะนะ ล้างให้ดีๆ เลยนะ แล้วไปกินข้าวกลางวันกัน เย็นนี้ไปซื้อแชมปิญองที่ ICA มาผัดเนยกินจะง่ายและปลอดภัยกว่าล้านเท่า

  มือใหม่เราแนะนำให้มองข้ามเห็ดทุกตัวทุกชนิดที่มีสีขาวไปก่อนเลยค่ะ ไปดูเห็นมันปูหรือคันตาเรล กับเห็ดผึ้งหวาน ก่อนจะดีกว่าค่ะ

  ด้วยความปรารถนาดี
  ยุ้ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s