เห็ดโมเรลปลอม – STENMURKLA (2/4) อันตรายจากการกินเห็ดโมเรลปลอม

สวัสดีค่ะ มาต่อกันในตอนที่ 2 ของเห็ดโมเรลปลอมนะคะ ซึ่งเนื้อหาในตอนนี้เราถอดความมาจากบทความที่หน่วยงานและองค์กรต่างๆ ได้เขียนแจ้งเตือนเกี่ยวกับอันตรายจากการกินเห็ดโมเรลปลอมนี้ค่ะ


Foto av Jan Svensson, Skogens Röst

 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติของสวีเดน (Livsmedelverket) เขียนเกี่ยวกับเห็ดนี้ในหัวข้อ “เห็ดโมเรลปลอมมีพิษแม้ว่าจะต้มแล้วก็ตาม” ซึ่งมีเนื้อหาว่า

     เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าเห็ดโมเรลปลอมสดๆ นั้นมีพิษ พิษชนิดนี้มีชื่อว่า Gyrotoxin ซึ่งเป็นพิษที่มีผลต่อตับและระบบประสาทส่วนกลาง และจากการทำการทดลองในสัตว์พบว่าสารนี้ก่อให้เกิดมะเร็ง นอกจากนี้พิษดังกล่าวยังสามารถส่งผลต่อระบบการสืบพันธุ์อีกด้วย

     ถึงแม้ว่าจะต้มเห็ดโมเรลปลอมนี้แล้วเทน้ำทิ้ง หรือ ตากให้แห้งแล้วก็ตาม แต่พิษบางส่วนก็ยังคงเหลืออยู่ เมื่อต้มเห็ดในน้ำหรือนำไปตากแห้งก็มีพิษแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ถูกทำลายไป และไม่ควรตากแห้งเห็ดโมเรลปลอมในบริเวณที่มีผู้คนอยู่
[…]

     สำนักงานอาหารแห่งชาติของสวีเดนไม่แนะนำให้กินเห็ดโมเรลปลอม เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดพิษแบบเฉียบพลัน และที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว


 

ศูนย์พิษวิทยา ณ ประเทศสวีเดน (Giftinformationscentralen) เขียนเกี่ยวกับ เห็ดโมเรลปลอม ดังนี้ค่ะ

    เห็ดโมเรลปลอมมีสารพิษที่ชื่อ Gyrotoxin ซึ่งทำให้เกิดอาการพิษโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากินเห็ดโมเรลดิบเข้าไป หรือ ถ้าเตรียมเห็ดก่อนนำไปปรุงอาหารด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องและไม่ดีพอ

     อาการเนื่องจากพิษดังกล่าวจะเริ่มเมื่อรับประทานเห็ดเข้าไปแล้ว 5-8 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย นอกจากนี้จะมีอาการทางระบบประสาทเกิดขึ้นร่วมด้วย เวียนหัว อ่อนเพลีย เห็นภาพซ้อน ในกรณีที่รุนแรงก็อาจจะมีการสลายตัวของเมล็ดแดง (ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกตัว) ตับและไตถูกทำลายได้
เมื่อได้รับพิษแล้วมีอาการพิษจากเห็ดชนิดนี้ โดยมากมักจะไม่มีอาการรุนแรงอะไรมาก แต่ก็อาจจะต้องได้รับการเฝ้าสังเกตุอาการและรับการรักษาที่โรงพยาบาล

นอกจากนี้ศูนย์พิษวิทยายังได้เขียนข้อมูลไว้ในเอกสารใบปลิวให้ความรู้เกี่ยวกับเห็ดพิษด้วย


(Bilden är från Broschyr med de giftigaste svamparna av Giftinformationscentralen)


 

สมาคมผู้ให้คำปรึกษาเรื่องเห็ด (Svampkonsulenternas Riksförbund) ของประเทศสวีเดน ก็ได้ออกมาเขียนเตือนไว้บนเวบไซต์ในหัวข้อ คำเตือนเกี่ยวกับ “เห็ดโมเรลปลอม”

     เห็ดโมเรลปลอม มีสารพิษที่ชื่อ Gyrotoxin ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการพิษแบบเฉียบพลัน และในระยะยาวก่อให้เกิดโรคมะเร็ง พวกเราซึ่งเป็นผู้ให้คำปรึกษาเรื่องเห็ดไม่แนะนำให้เก็บและกินเห็ดโมเรลปลอมนี้ พ่อครัวหรือแม่ครัวในประเทศสวีเดนควรจะเลือกเห็ดกินได้มาทำอาหารแทนเห็ดโมเรลปลอม และร้านค้าก็ควรหยุดขายเห็ดโมเรลปลอมนี้

     มีคำแนะนำว่า ให้ตากแห้งเห็ดโมเรลปลอม และ ต้มเห็ดนี้แล้วเทน้ำทิ้งก่อนที่จะนำมาทำอาหาร แต่ว่าไม่มีวิธีใดที่จะทำให้สารพิษ Gyrotoxin หมดไปได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรกินเห็ดโมเรลปลอม ไม่ว่าจะมีการเตรียมและปรุงเห็ดดังกล่าวอย่างไรก็ตาม

     พิษในเห็ดโมเรลปลอมนี้ระเหยได้ง่าย ดังนั้น ถ้ามีการตากแห้งหรือต้มเห็ดในสถานที่ใดก็ตามแล้วเราหายใจเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ บางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายตั้งแต่ตอนขับรถกลับบ้านพร้อมกับเห็ดแล้ว

ล้มป่วยอย่างรวดเร็ว

     ผู้ที่กินเห็ดโมเรลปลอมดิบหรือที่ยังไม่ได้ตากแห้งหรือที่ยังไม่ได้ต้มแล้วเทน้ำทิ้ง จะล้มป่วยได้หลังจากกินเห็ดไปแล้ว 5-8 ชั่วโมง ซึ่งจะมีอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ก็จะก่อให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบประสาท เวียนหัว อ่อนเพลีย เหงื่อออก มองเห็นภาพซ้อน และอาการชักเกร็ง สารพิษ Gyrotoxin จะทำให้ตับเกิดความเสียหาย และทำให้เกิดการสลายตัวของเซลล์เม็ดเลือดแดงได้

ไม่มีการห้ามขาย

     ถึงแม้ว่าเห็ดโมเรลปลอมจะมีพิษแต่ก็ยังหาซื้อได้ในร้านค้าในรูปแบบที่ต้มแล้วเทน้ำทิ้งแล้วบรรจุกระป๋อง สำนักงานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติสวีเดนยังคงอนุญาตให้มีการขายเห็ดโมเรลปลอมได้ แต่ได้เขียนเตือนบนเวบไซต์เกี่ยวกับการกินเห็ดชนิดนี้ ร้านอาหารหลายแห่งยังสามารถหาซื้อเห็ดชนิดนี้ทั้งแบบตากแห้งและแบบสด แล้วก็ยังคงมีร้านอาหารส่วนหนึ่งที่ให้บริการอาหารจานที่มีเห็ดโมเรลปลอมเป็นส่วนผสม

     สมาคมผู้ให้คำปรึกษาเรื่องเห็ดของประเทศสวีเดนคิดว่า ร้านค้าควรหยุดขายเห็ดโมเรลปลอมนี้เพื่อประโยชน์ของลูกค้า ดังนั้น เราจึงได้เขียนถึงผู้จัดการฝ่ายจัดซื้ออาหารรายใหญ่ในบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้พร้อมแนบคำเตือนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติสวีเดนไปด้วย

     มีเห็ดมากมายหลายชนิดที่กินได้กินอร่อยให้เราเลือกเก็บมากินแทนเห็ดที่มีพิษอย่างเห็ดโมเรลปลอมนี้ ในฤดูใบไม้ผลิก็มีเห็ดชิตาเกะ พอร์ททาเบลโล เห็ดนางฟ้าให้เลือกซื้อ ส่วนในฤดูร้อนก็มีเห็ดให้หาเก็บได้ตามธรรมชาติ ในฤดูใบไม้ร่วงเราก็สามารถหาเก็บเห็ด sandsopp มาตากแห้งได้ ซึ่งเห็ด sandsopp จะมีรสชาติเหมือนกับเห็ดโมเรลปลอม


โปรดติดตามตอนต่อไป – ห็ดโมเรลปลอม – Stenmurkla (3/4) ไม่เอาอีกแล้ว!! ประสบการณ์ปางตาย

 

Yui in Lund, Sweden

 

 

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s