โรงเรือนเพาะชำนำต้น ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ มาขายเป็นต้นกระเทียมป่า!

โรงเรือนเพาะชำแห่งหนึ่งในประเทศนอร์เวย์นำต้น ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ มาขายเป็นต้นกระเทียมป่า!

ในข่าวบอกว่า ต้น ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เป็นพืชมีพิษที่เป็นคู่เหมือนของต้นกระเทียมป่า ซึ่งหลายคนจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ ต้นกระเทียมป่าก็จะขึ้นในป่า และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ในประเทศสวีเดนและนอร์เวย์ ใบกระเทียมป่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาปรุงอาหาร

โรงเรือนเพาะชำแห่งหนึ่งในประเทศนอร์เวย์ได้นำต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ออกมาขายเป็นต้นกระเทียมป่าเป็นเวลาหลายอาทิตย์แล้ว และเป็นพนักงานของโรงเรือนเพาะชำเองที่พบข้อผิดพลาดนี้ เพราะเห็นว่า บางส่วนของใบต้นกระเทียมป่าดูแปลกๆ และตอนนี้ทางโรงเรือนเพาะชำก็ได้ออกมากล่าวขอโทษกับลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องนี้และแจ้งเตือนเกี่ยวกับพิษของต้นคู่เหมือนนี้ผ่านทางหน้าเพจเฟสบุ๊คแล้ว

ทางโรงเรือนเพาะชำคิดว่า น่าจะเป็นความผิดพลาดในตอนที่เพาะต้น อาจจะเป็นไปได้ว่า หัวของต้นกระเทียมป่าถูกนำไปเพาะปนกับต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลลเลย์ และก็มีการติดฉลากว่าเป็น “ต้นกระเทียมป่า”

ทางโรงเรือนเพาะชำเชื่อว่า ยังไม่มีใครได้รับพิษจากต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ที่ขายผิดปนไป เพราะปกติแล้วต้นกระเทียมป่าจะต้องปลูกและปล่อยให้เจริญเติบโตราวๆ 2 ปีก่อนที่จะเริ่มเก็บมากิน

ที่มา Plantskola sålde giftig liljekonvalj – som ramslök – DN

 

ที่สวีเดนก็มีกรณีคล้ายๆ กันที่เพิ่งเกิดขึ้นเพื่อสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา คือ สวนแห่งหนึ่งได้ขายพืชชนิดหนึ่งซึ่งคิดว่าเป็นพืชสมุนไพร แต่ที่ขายไปนั้นไม่ใช่ เป็นพืชมีพิษถึงตายเลยทีเดียว พนักงานมารู้ว่าให้พืชที่เป็นพิษถึงตายไป ทางสวนก็เลยรีบประกาศและตามหาชายคนนั้นกันยกใหญ่ ในที่สุดก็หาเจอและเขาก็ไม่ได้เป็นอะไร

อ่านข่าวนี้ทั้งหมดได้ที่ Man som köpte giftig växt av misstag har hittats vid liv

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถึงแม้จะไปซื้อมากินหรือมาปลูกก็ต้องรู้จักพืชชนิดนั้นด้วยเช่นกัน เพราะถ้าไม่มีความรู้เลยก็อาจจะเสี่ยงได้รับผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ

 

นำมาเล่าสู่กันฟังโดย

Yui in Lund, Sweden


สำหรับมือใหม่ที่กำลังศึกษาหรือจะหาเก็บต้นกระเทียมป่า เรามีวิดีโอที่เคยทำไว้มาแนะนำเพื่อประกอบการศึกษาเพิ่มเติมด้านล่างนี้นะคะ

ทำความรู้จักต้นกระเทียมป่า 

 

เปรียบเทียบต้นกระเทียมป่ากับต้นคู่เหมือน ตั้งแต่ต้นอ่อนจนต้นแก่

 

Lilly of the valley / liljekonvalj (ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ – คู่เหมือนต้นกระเทียมป่า)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s