เกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมยุคใหม่จากประเทศสวีเดน

สวัสดีค่ะ เราเองขอรวบรวมเรื่องราวของสาวน้อยคนเก่ง เกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม จากประเทศสวีเดนมาเก็บไว้ตรงนี้ค่ะ … เก็บไว้เพื่อย้ำให้กับตัวเองค่ะในฐานะผู้ใหญ่คนนึงซึ่งการกระทำหลายๆ อย่างของเราเองนั้นจะส่งผลต่อเด็กๆ ในภายภาคหน้า  … จริงๆ แล้วเราเองก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ของตนเองมาโดยตลอด ทำมาหลายปีมากแล้ว ปรับตัวให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในหลากหลายรูปแบบ เราทำ คนรอบข้างทำ ต่างคนต่างเป็นตัวอย่างของกันและกัน เป็นแม่เหล็กดึงดูดกันและกัน ทำไปเรื่อยๆ ก็จะดีเอง แล้วจะแผ่ขยายไปในวงกว้าง และขยับขึ้นไปในระดับต่างๆ เอง เราเชื่อว่าอย่างนั้น

ข่าวของ เกรตา ธันเบิร์ก นี้โด่งดังไปทั่วโลกเราเชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นข่าวของเธอแล้วจากหลายๆ ที่ แต่ถ้าท่านใดยังไม่ได้อ่านก็ลองไปดูกันค่ะ มีเป็นวิดีโอและบทความจากหลายๆ ที่ค่ะ

 

การกล่าวสุนทรพจน์ของ เกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม วัยเพียง 15 ปี จากประเทศสวีเดน ถือเป็นไฮไลต์สำคัญในการประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน COP24 ของสหประชาชาติที่ประเทศโปแลนด์  – THE STANDARD

 

เกรตา ธันเบิร์ก โฉมหน้าของนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมยุคใหม่
By Petch Manopawitr | Dec 20, 2018

“พวกคุณบอกว่าคุณรักลูกหลานของคุณเหนือสิ่งอื่นใด แต่คุณกลับขโมยอนาคตของพวกเขาไปต่อหน้าต่อตา พวกคุณพูดกันแต่ว่าต้องก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยความคิดแย่ๆ แบบเดิมที่ทำให้เราต้องผจญวิกฤตการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งๆ สิ่งที่น่าจะต้องทำที่สุดคือการดึงเบรกฉุกเฉิน

พวกคุณไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะยอมรับความจริง และทิ้งปัญหาไว้ให้กับพวกเรา เด็กๆ ทั้งหลาย” – เกรตา ธันเบิร์ก

อ่านทั้งหมดได้ที่นี่ค่ะ

 

เกรตา ธุนเบิร์ก: โดดเรียนเพื่อต้นไม้ ใบหญ้า และโลก
By The Potential > December 24, 2018

“ฉันมักมองทุกอย่างเป็นสีขาวและสีดำ เวลามองไปยังคนที่มีอำนาจ ฉันมักสงสัยว่าทำไมเขาถึงชอบทำให้เรื่องมันซับซ้อน อย่างถ้าผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถหยุดยั้งได้เราก็ควรทำ มันคือสีขาวและสีดำ มันไม่มีสีเทาในการเอาชีวิตรอด” – เกรตา ธุนเบิร์ก

อ่านทั้งหมดได้ที่นี่ค่ะ

 

วิดีโอภาษาอังกฤษ

 

เราก็หวังว่า ข่าวของ เกรตา ธันเบิร์ก นี้จะทำให้ผู้นำหลายๆ คนจากหลายๆ ประเทศตื่นตัวและทำอะไรสักเพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรมได้ทันเวลา ก่อนที่จะสายเกินจะเยียวยาน่ะ และก็หวังว่าหลายๆ คนจะหันมาเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างเพื่อสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นที่ตัวเองก่อนเลย ไม่ต้องรอผู้นำ หรือนโยบายอะไรออกมาก่อนแล้วค่อยทำตาม ถ้ามัวแต่รอให้ถึงเวลานั้นก็อาจจะไม่ทันการณ์ก็เป็นได้… ช่วยๆ กันเน๊าะ #เรารักษ์โลกโลกรักษ์เรา

 

Yui in Lund, Sweden

 

 

2 thoughts on “เกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมยุคใหม่จากประเทศสวีเดน

 1. มาอัพเดทค่ะ พอเราลงเกี่ยวกับน้องเกรตาไปแล้ว ในวันที่ 14 มีนาคม ก็มีข่าวออกมาว่า เกรตา ได้รับการเสนอชื่อให้รับรางวัลโนเบล

  ‘เกรตา ธันเบิร์ก’ เด็กหญิงวัย 16 ปี จากสวีเดน กระบอกเสียงสำคัญของเยาวชนทั่วโลก ที่เคยเรียกร้องผู้นำโลกบนเวที WEF และคนที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ปัญหาโลกร้อน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้
  .
  และในวันนี้เธอได้รับเสนอชื่อจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของนอร์เวย์ 3 คน ให้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 2019 (From The Standard)

  https://thestandard.co/swedish-teen-takes-climate-activism-to-davos/

 2. รู้จัก เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์แก้ปัญหาโลกร้อนชาวสวีเดนผู้เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

  https://www.bbc.com/thai/international-47575887

  น.ส. ทุนแบร์ย ทวีตข้อความว่ารู้สึก “เป็นเกียรติ” ที่ได้รับการเสนอชื่อในครั้งนี้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s