ออกไปหัดขับรถ

ออกไปหัดขับรถต้องมีอะไรไปด้วยบ้างคะ?

  • คนสอนขับต้องมีใบอนุญาตของคนสอนขับรถให้เรา และใบขับขี่ของเขา
  • ใบอนุญาตหัดขับรถของเรา และบัตรประจำตัวประชาชนของเรา หรือ พาสปอร์ต
  • ติดป้ายหัดขับรถสีเขียว

ovningskorningen

ขอเพิ่มเติมนะคะว่า …
ถ้าเราไปหัดขับแล้วไม่ต้องกังวลรถข้างหลังที่จี้มาแต่อย่างใดนะคะ หรือรถอื่นๆ แค่ระมัดระวังตามที่ควรปฏิบัติเป็นพอ ปกติเวลาคนขับรถในสวีเดนเขาเห็นป้ายเขียวๆ แดงๆ หัดขับ หรือรถโรงเรียนสอนขับรถ เขาก็จะระมัดระวังและให้ความเคารพเราอยู่ค่ะ (แต่อาจจะไม่ทุกคนร้อยเปอร์เซ็นต์) เพราะอะไร เพราะเราๆ เขาๆ เหล่านั้นก็เคยผ่าน การเป็นคนเด็กใหม่หัดขับเช่นกัน แต่ละคนมีประสบการณ์ต่างๆ กันออกไป เขาก็จะมีความรู้สึกที่ว่า เอาใจเขามาใส่ใจเรา … เราเองคนนึงล่ะที่เป็น จะไม่จี้ ช่วยระวังให้ด้วย 555+ เปิดทางให้ถ้าทำได้ และคนที่เรารู้จักก็ทำเช่นกัน

ขับอย่างระมัดระวัง ตามกฏ ไม่ต้องกังวลจนระแวงไปหมด ซึ่งจะลดความมั่นใจและกำลังใจในการขับ

ถ้าทำผิดไปบ้างอะไรบ้างก็ให้กำลังใจตัวเอง แอบขอโทษคนอื่นๆ ที่เราอาจขวางอาจต้องทำให้เขารอในใจ หรือถ้าเขามองมาก็ยกมือขอโทษและส่งยิ้มหวานไป และตั้งต้นทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม เท่านั้น ไม่ควรเก็บมาคิดมากเพราะจะทำให้ลดกำลังใจตนเองไปป่าวๆ

ถ้าถามเราเอง ถ้ามาเก้ๆ กังๆ หน้าเรา เราก็ไม่ว่าอะไร บางทีก็จอดรอใจเย็นๆ ถ้ารถเขาดับ เพราะเราเองก็เคยเป็น “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” และคนที่เรารู้จักเขาก็ทำแบบนี้เช่นกัน แต่บางคนอาจจะไม่เห็นใจเรา อาจจะเพราะเร่งรีบโน่นนี่นั่น ซึ่งเราก็ต้องให้อภัยเขา คนเราไม่เหมือนกันค่ะ ไม่ควรเก็บมาคิดเพราะจะตัดกำลังใจเราเช่นกันค่ะ

สังคมสวีเดน สอนให้คนส่วนใหญ่ “อดทน” และ “ให้โอกาส” … เพื่อคนอื่นๆ จะได้เดินต่อไป และเราก็มีส่วนร่วมในการส่งต่อ … แต่จะต้อง “ไม่ฉกฉวยโอกาสไปในทางที่ผิด” เท่านั้นเอง

เมื่อได้ใบขับขี่กันแล้ว ก็อย่าลืมส่งต่อ “ความเห็นอกเห็นใจ” ให้คนที่ติดป้ายเขียวๆ หัดขับรถไว้ด้านหลังนะคะ เขากำลังต่อสู้เพื่ออนาคตตนเองเช่นกันค่ะ เหนื่อยและหนักไม่แพ้กันหรอกค่ะเราว่านะ…

สู้ๆ และโชคดีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s