การอ่านป้ายจราจร ตอน 2

ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 ค่ะ ก็นำมาฝากอีกตัวอย่างนะคะ

ป้ายบอกอะไรบ้างคะ?

p-skiva-tider

 

เวลาอ่านป้ายให้เราอ่านจาก

“ซ้ายไปขวา และจากบนลงล่าง
และอ่านให้ครบทุกป้าย”

 

p-skiva-tider-2

 

อ่านได้โดยตรงจากป้ายได้ดังนี้ค่ะ

1 ป้ายอนุญาตให้จอดรถได้
2 และต้องจอดรถในช่องที่ตีเส้นไว้ให้
3 และต้องใช้แผ่นที่จอดรถตั้งเวลาเริ่มจอด (p-skriva)
4 จอดได้มากสุด 2 ชั่วโมงต่อครั้ง
5 มีผลบังคับใช้วันจันทร์-วันศุกร์ ระหว่างเวลา 9-18 น.
6 และวันเสาร์หรือวันก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเวลา 9-14 น.
และนอกเหนือวันและเวลาดังกล่าวจอดได้มากกว่า 2 ชั่วโมง

 


 

– ควรจำให้ได้ด้วยว่า p-skriva มีข้อกำหนดในการใช้อย่างไร
– ลองไปค้นในเนตดู p-skriva ที่เมืองไทยเรียกว่า “แผ่นที่จอดรถนาฬิกาตั้งเวลา”

 


 

เพิ่มเติมเพื่อการนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการอ่านหนังสือสำหรับสอบข้อเขียนและฝึกทำแบบฝึกหัดต่างๆ ค่ะ

—> จากที่เราตอบด้านบนนี้เป็น “ข้อมูลตรงๆ ที่ได้จากป้าย” แต่ในรูปนี้ยังมีอีกหลากหลายแง่มุมที่สามารถนำไปใช้ในการตั้งคำถามได้อีกหลายข้อค่ะ ลองมาคุยกันเล่นๆ ดูสักหน่อย

กรณี 1 – ถ้าเรามาถึงที่ตรงนี้ก่อนเวลาที่มีผลบังคับใช้ เช่น 8.00 น. และคิดว่าต้องจอดอยู่จนเลยเวลาที่เริ่มมีผลบังคับใช้ เช่น กะว่าเสร็จธุระสัก 10.00 น. เราก็ตั้งป้ายไว้ที่ 9.00 น. และวางไว้หน้ารถได้เลย (ถ้าไม่ทำ ก็มีสิทธิ์โดนปรับถ้าคนดูแลที่จอดรถเดินมาตรวจตอนหลัง 9.00 น. เพราะเราไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่ได้วางไว้)

กรณี 2 – ถ้าเรามาถึงที่ตรงนี้ก่อนเวลาที่มีผลบังคับใช้ เช่น 8.00 น. และคิดว่าต้องทำธุระนานเลยเวลาที่เริ่มมีผลบังคับใช้และเกิน 2 ชั่วโมง เช่น กะว่าเสร็จธุระสัก 12.00 น. เราก็ตั้งป้ายไว้ที่ 9.00 น. และวางไว้หน้ารถได้เลย และตอน 11.00 น. ต้องมาย้ายตำแหน่งที่จอดรถ และตั้งเวลาเริ่มจอดใหม่ที่ 11.00 น. (ถ้าไม่มาย้าย ก็จะโดนใบสั่งปรับถ้าคนดูแลที่จอดรถมาเจอ เพราะว่าเราจอดอยู่ที่เดิมนานเกิน 2 ชั่วโมง)

กรณี 3 – ถ้าจอดวันอาทิตย์จอดได้นานเท่าไหร่ … ก็ตอบว่า นานกว่า 2 ชั่วโมงโดยไม่ต้องวางแผ่นตั้งเวลาเริ่มจอด แต่ถ้าจะจอดแบบนานข้ามคืนก็ต้องเลื่อนรถตอนอย่างช้าที่สุดตอน 9.00 น. ของวันจันทร์ แต่ถ้าวางแผ่นจอดที่ตั้งเวลาไว้ที่ 9.00 น. ไว้หน้ารถแล้ว เราต้องเลื่อนรถอย่างช้าที่สุดตอน 11.00 น. ของวันจันทร์

กรณี 4 ถ้ามาจอดหลังเวลาที่กำหนดในวันธรรมดา (จ – ศ) จอดได้นานเท่าไหร่ …. จอดได้นานกว่า 2 ชั่วโมง และไม่ต้องวางแผ่นตั้งเวลาเริ่มจอด ถ้าจะจอดแบบนานๆ ข้ามคืนก็จอดได้ถึง 9.00 น.ของวันถัดไปโดยไม่ต้องวางแผ่นตั้งเวลาเริ่มจอด แต่ถ้าวางแผ่นจอดและตั้งเวลาไว้ที่ 9.00 น. ก็ต้องเลื่อนรถตอน 11.00 น. ของวันถัดไป

กรณี 5 ถ้ามาจอดหลังเวลาที่กำหนดในวันเสาร์ จอดได้นานเท่าไหร่ …. จอดได้นานกว่า 2 ชั่วโมง และไม่ต้องวางแผ่นตั้งเวลาเริ่มจอด ถ้าจะจอดแบบนานๆ ข้ามคืนก็จอดได้ถึง 9.00 น.ของวันจันทร์โน่นเลย แต่ถ้าวางแผ่นจอดที่ตั้งเวลาไว้ที่ 9.00 น. ไว้หน้ารถแล้ว เราต้องเลื่อนรถอย่างช้าที่สุดตอน 11.00 น. ของวันจันทร์

– และกรณีอื่นๆ (ถ้ามี)


 

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ก็เพื่อใช้ในการแนะนำในการฝึกมองรูปมองป้ายที่อาจจะมีมากับคำถาม นอกจากอ่านป้ายได้แล้ว กฏระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับป้ายกับสัญลักษณ์ต้องแม่นด้วยค่ะ เพราะอาจจะเป็นส่วนที่เขาเอามาตั้งคำถาม หรือมาเขียนหลอกไปมาในตัวเลือก

เอาล่ะค่ะ พอและ แค่นี้แหละ เราก็ไม่ได้เก่งกาจอะไรมาจากไหน แต่ก็ลองวิเคราะห์เล่าสู่กันฟังดู

นี่จะบอกว่า เรานั่งมองภาพประกอบนี้เองแล้วก็วิเคราะห์เล่าสู่กันฟังเองก็ยังจะงงเองเลย ฮ่าๆ ๆ ออกแนวไม่มั่นใจอ่านวนอยู่หลายรอบว่า ถูกป่าว … เราจำความได้ว่า ตอนฝึกทำข้อสอบในอินเตอร์เนตก็ตรงๆ ตามป้ายตามภาพ แต่พอไปสอบจริง โจทย์ในบางส่วนมันทำไมดูสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนไปหมด ไหนจะต้องแข่งกับเวลา เวลาก็หมดไปๆ ใจก็เต้นตุ๊บๆ ตื่นเต้นขึ้นอีก …. กว่าจะอ่านจบ กว่าจะลังเลเสร็จ กว่าจะตัดสินใจเลือกคำตอบได้ หมดเวลาไปหลาย  … ไหนจะความคาดหวังที่ตั้งไว้ว่า ต้องผ่าน อีก … หายใจไม่ทั่วท้องเลยทีเดียวค่ะ


 

การอ่านหนังสือแล้วทำความเข้าใจและจำได้ช่วยให้เราตอบคำถามต่างๆ ได้ส่วนหนึ่ง

การฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ช่วยให้เราได้ฝึกดึงความรู้ความเข้าใจจากที่ได้อ่านออกมาเพื่อใช้ตอบคำถามในรูปแบบต่างๆ ทำบ่อยๆ จะเจอโจทย์ในหลากหลายรูปแบบ และวนมาซ้ำเดิม ทำบ่อยๆ แล้วจะจำได้ และคิดพิจารณาหาคำตอบได้อย่างรวดเร็ว แรกๆ ที่ทำจะใช้เวลานานมากในการคิด ต่อๆ มาเริ่มเข้าใจสิ่งต่างๆ มากขึ้นก็ตอบได้ไวขึ้น

นอกจากอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดแล้ว ก็ยังมีพวกวิดีโอต่างๆ ที่เราสามารถเข้าไปดูได้ การดูวิดีโอช่วยให้เราเห็นภาพ และเข้าใจเรื่องต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการทบทวนที่เราอ่าน และยืนยันว่าเราเข้าใจตรงกับที่หนังสืออธิบายหรือไม่ เป็นต้น … ช่วยให้จำได้และเข้าใจหัวข้อต่างๆ มากมายหลากหลายยิ่งขึ้น

การอ่านการศึกษาต้องใช้เวลาค่ะ ถ้าถามตัวเองว่า วันแรกกับวันนี้เป็นยังไง แรกๆ ที่ขับยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรมาก งงๆ เอ๋อๆ ไม่มั่นใจเวลาขับ ตัดสินใจไม่ได้บ้าง ช้าบ้าง โน่นนี่นั่น … วันเวลาผ่านไปเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้นๆ … ณ วันนี้ก็ขับได้อย่างมั่นใจ ผิดกันอย่างกับคนละคนเลยทีเดียว

 

 

โชคดีๆ กันทุกๆ คนนะคะ

ยุ้ยค่ะ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s