ปัญหาเกี่ยวกับ “ป้ายจอดรถ”

น่าสนใจค่ะ ปัญหาเกี่ยวกับ “ป้ายจอดรถ”

Kalla fakta: En annan sorts parkeringssyndare – TV4


VDO-link: https://youtu.be/z-fgw5cb9WM

จากวิดีโอนี้ตามที่เราเข้าใจ ปัญหาเกิดจากป้ายจราจรที่ไม่ชัดเจน เช่น อยู่ไกลออกไปมาก(1 กิโลเมตรห่างออกไปจากจุดจอดรถ) หรือ อยู่ปากทางแต่ต้นไม้หรืออย่างอื่นบังป้าย เป็นต้น คนส่วนใหญ่อ่านและทำตามป้ายที่อยู่ ณ ที่จอดรถตรงนั้น และเมื่อได้ใบสั่งก็งงๆ แล้วก็คิดแค่ว่าคงมีอะไรที่เขาไม่เข้าใจ ในเมื่อได้ใบสั่งก็จ่ายๆ ไป จะได้จบ มีน้อยมากที่ร้องเรียน บางส่วนร้องเรียนแล้วได้รับเงินคืน บางส่วนไม่อยากเสียเวลากับเรื่องพวกนี้ จากสถิติที่รายการนี้บอกไว้ในวิดีฮคือ 4 ใน 10 คนที่ได้ใบสั่งและร้องเรียนไปได้เงินคืน

มีคนบางส่วนที่ร้องเรียนและใช้เวลานานมาก ต้องขึ้นศาลใช้เวลาเป็นปีๆ สรุปแล้วศาลตัดสินว่า เขาอ่านป้ายถูกต้องและคอมมูนตั้งป้ายไม่ชัดเจนตามที่กฏหมายได้กำหนดไว้ แล้วเขาได้เงินคืน แต่พอเขามาจอดที่เดิมอีก ก็ได้ใบสั่งอีก และมีคนอื่นๆ อีกที่ได้ใบสั่ง ทั้งๆ ที่ศาลตัดสินว่าจอดได้ก็ตาม และมีอีกหลายๆ ที่ในหลายๆ เมืองที่เป็นแบบนี้

บางสถานที่ป้ายจอด กับ เครื่องจ่ายเงินบอกไม่เหมือนกัน ทำให้เกิดปัญหาว่าจอดไปแล้วได้ใบสั่ง บางสถานที่ไม่มีป้ายบอก ณ ตรงนั้นแต่เป็นที่จอดรถได้แต่มีป้าย parkeringsområde อยู่ที่อื่นๆ เช่น ปากทางไกลมาก เป็นต้น บางที่  parkeringsområde มีผลในพื้นที่กว้างมากเกินไป

รายการ ก็เลยตั้งข้อสงสัยว่า คอมมูนอาศัยป้ายที่ไม่ชัดเจนนี้เพื่อจะได้เก็บเงินเข้าคอมมูน ซึ่งเป็นเงินจำนวนมาก

ตอนจบบอกว่า Linköping ปรับปรุงป้ายให้ชัดเจน และใบสั่งจำนวนตั้ง 173 ใบถูกยกเลิก


 

ส่วนตัวคิดว่า เราควรศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการจอดรถในแต่ละพื้นที่ในเวบไซต์ของแต่ละคอมมูนด้วยค่ะ เพราะเขาจะมีข้อมูลอธิบายว่า อะไร อย่างไร … เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้าง

ช่วงนี้รู้สึกว่า คอมมูนเล็กหรือใหญ่ เข้มงวดกับการจอดรถมากกว่าเดิม แม้แต่ช่วงค่ำ ช่วงเสาร์อาทิตย์ก็มีผู้ดูแลลานจอดรถเดินสำรวจและแจกใบสั่ง แต่ก่อนไม่เคยเห็นเขาเดินสำรวจช่วงค่ำหรือวันหยุด แต่ก่อนก็จะเห็นมีรถจอดในที่ที่ไม่ควรจอด แต่ช่วงหลังๆ มานี่ก็ไม่ค่อยได้เห็นคนจอดรถฝ่าฝืนป้าย

ดูวิดีโอนี้แล้วก็แอบเครียดนะคะ … เพราะเช่น ความหมายที่ได้จากป้ายบอกว่าจอดได้ แต่จอดไม่ได้เพราะมีป้ายพื้นที่ห้ามจอดตั้งไว้ห่างไปอีก 1 กิโลเมตร (ใครจะไปทราบได้คะนี่) หรือ บางที่ต้นไม้บังป้าย (เวลาขับรถบางทีพลาดได้ เพราะเรามัวแต่มองถนนเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย) … บางที่เขาอ่านป้ายถูกแล้ว แต่ก็ยังได้ใบสั่ง อย่างในวิดีโอลุงแกสู้ 1 ปี สรุปว่า ชนะ และได้เงินคืน แต่ไปจอดที่เดิมอีกก็โดนใบสั่งอีก … สรุป คอมมูนต้องการอะไร? งง?? เงิน?? เพื่อ??

ก็ได้ข้อคิดจากวิดีโอนี้ค่ะ โดยเฉพาะการสังเกตุป้าย parkeringsområde ดีๆ ตั้งแต่ปากทางเข้า หรือถ้าจะไปต่างเมืองก็จะต้องลองหาอ่านก่อนในเวบไซต์ของคอมมูน กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ เพราะเราคงไม่มีเวลาไปขึ้นศาลร้องเรียนอย่างลุงแกน่ะ


 

อีกวิดีโอ ต่อเนื่องกันค่ะ

ลุงอีกคนกับนักกฏหมายที่กำลังดำเนินการเพื่อไม่ให้คอมมูนเอารัดเอาเปรียบคนขับรถทั่วไป

Trafikskyltarna som är svåra att tyda – Nyhetsmorgon (TV4)

VDO-link: https://youtu.be/sdBoeTaFYQA

ใครมีประสบการณ์อะไร อย่างไร มาแชร์กันนะคะ


แนะนำเกี่ยวกับป้ายจอดต่างๆ ค่ะ แอม Swedish4Thai ทำวิดีโอไว้ค่ะ

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s