สอบขับอย่างไรให้ผ่าน – มะกรูด

uppkorningenmartin

 

ข้อแนะนำ ๑๕ ข้อสำหรับวันสำคัญ

๑. นำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย เพราะถ้าไม่มีบัตรก็ไม่มีสิทธิ์สอบ

๒. ไปให้ตรงเวลา ถ้าไปสายเจ้าหน้าที่จะไม่ให้สอบ ซึ่งกรมการจราจรจะเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องนี้

๓. ถ้าเป็นไปได้คุณควรจะฝึกขับกับโรงเรียนสอนขับรถบ้าง ขับแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ เพื่อที่จะได้ทดสอบความรู้ก่อนสอบ และครูสอนขับรถก็จะได้บอกคุณ ว่าคุณขับได้ดีเพียงพอที่จะไปสอบแล้วหรือยัง นอกจากนี้ครูยังให้คำแนะนำได้อีกด้วย ว่าควรจะฝึกส่วนไหนเพิ่มเติม

๔. เวลาฝึกกับครูฝึกส่วนตัว ให้ลองสมมุติว่าคุณกำลังสอบขับ โดยให้ครูฝึกส่วนตัวทำท่าเป็นผู้คุมสอบ และให้คุณขับเองเป็นเวลา ๔๐ นาที โดยไม่ให้ครูฝึกพูดอะไรเลย เสร็จแล้วจึงค่อยคุยกันเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับผลการทดสอบ
แต่ทั้งนี้ หากครูฝึกเห็นว่าสถานการณ์เริ่มที่จะเป็นอันตราย ก็ต้องหยุดทำตัวเป็นผู้คุมสอบ และกลับมาพูดกับคุณตามปกติ

๕. ฝึกขับใกล้ๆ กับที่ทำการของกรมการจราจร เพราะการคุ้นเคยกับสถานที่สอบ จะทำให้คุณมีความได้เปรียบมากขึ้น

๖. บางครั้งพอสอบเสร็จแล้วผู้คุมสอบอาจจะถามคำถาม โดยยกสถานการณ์ที่เพิ่งขับผ่านมาขึ้นมาพูด แล้วถามว่าทำไมคุณจึงขับแบบนั้น ให้คุณพยายามคิดทบทวนให้ดี แล้วอธิบายให้ผู้คุมฟังว่า ในสถานการณ์ที่ผู้คุมยกมา คุณควรจะปรับปรุงตรงไหน อย่างไร … อย่าโต้เถียงกับผู้คุม

๗. ให้เรียนรู้เรื่องการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยให้แม่นยำก่อนไปสอบ เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่หัวข้อที่คุณรู้อยู่แล้วว่าคุณต้องเจอแน่ๆ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยได้ที่นี่ (มะกรูด: ลิงก์มันชนกัน ขออนุญาตตัดออกก่อน แล้วค่อยแปลมาส่งนะคะ)

๘. พยายามมองเรื่องการสอบขับให้เป็นเรื่องเล็ก
เพราะแม้คุณจะสอบไม่ผ่าน ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ให้เป็นข่าวใหญ่โตเสียเมื่อไหร่ และการที่คุณสอบไม่ผ่าน ก็ไม่ได้ทำให้โลกหยุดหมุนด้วย
ยิ่งคุณทำเรื่องสอบให้เป็นเรื่องใหญ่เท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้สึกตื่นเต้นเท่านั้น แล้วผลสอบก็คงจะออกมาอย่างน่าลุ้นระทึกเหมือนความรู้สึกของคุณ
อ่านเกี่ยวกับประสบการณ์ตอนที่ผมสอบขับได้ที่ลิงก์นี้ (มะกรูด: ลิงก์มันชนกัน ขออนุญาตตัดออกก่อน แล้วค่อยแปลมาส่งนะคะ)

๙. เช็คดูว่ากรมการจราจรใช้รถรุ่นไหนสอบ
แล้วถามคนรู้จักว่ามีใครที่มีรถรุ่นนั้น และขอยืมรถเขาฝึกขับได้ไหม เพราะถ้าคุณรู้สึกคุ้นเคยกับรถ มันก็จะรู้สึกง่ายขึ้น โดยปกติแล้วถ้าทางโรงเรียนสอนขับรถเป็นคนจองเวลาสอบให้คุณ เวลาสอบเขามักจะให้คุณใช้รถของโรงเรียน

๑๐. มักจะมีคนล้อเลียนว่ากรมการจราจรคือ “โรงเรียนสอนขับรถที่ใหญ่ที่สุดของสวีเดน”
ดังนั้น หากคุณไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าคุณจะสอบผ่าน ก็อย่าจองเวลาสอบเลย หลายคนจองเวลาไปสอบเพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องฝึกฝนเพิ่มเติมในส่วนไหน ถ้าจะทำอย่างนั้น ไปเรียนขับรถกับทางโรงเรียนจะถูกกว่า และนอกจากนี้ครูผู้สอนยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขับของคุณได้มากกว่าผู้คุมสอบด้วย

๑๑. อย่านั่งรถเมล์ไปสอบ
ให้ขับรถไปกับครูฝึกส่วนตัว เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนสอบ

๑๒. อย่าฟังคำคนนินทาผู้คุมสอบ
ณ จุดๆ นี้ คุณคงจะเคยได้ยินคนรู้จักพูดจาว่าร้ายผู้คุมสอบมาบ้างแล้ว คำถามก็คือว่า … คนที่บ่นว่าผู้คุมสอบนั้น เขาสอบตกหรือสอบผ่าน คาดว่าเขาคงจะเป็นประเภทสอบไม่ผ่านแน่นอน เพราะคนเรามักจะไม่ยอมรับว่าตัวเองทำผิด แต่จะโทษคนอื่นมากกว่า

๑๓. ถ้าระหว่างที่กำลังสอบขับอยู่ คุณรู้สึกว่าทำอะไรพลาดไป ไม่ต้องไปสนใจข้อผิดพลาดตรงนั้น เพราะไม่แน่ ผู้คุมสอบเขาอาจจะไม่เห็นก็ได้
ถ้าคุณมัวแต่คิดถึงสิ่งที่คุณทำพลาดไป คุณก็จะเสียสมาธิได้ง่ายๆ และจากที่พลาดแค่จุดเดียวมันก็จะกลายเป็นสองจุด แล้วจากสองก็จะกลายเป็นสี่ ฯลฯ หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ ความผิดพลาดมันแผ่ขยายได้เร็ว แล้วท้ายที่สุด ก็เลยจะทำให้สอบตกจริงๆ

๑๔. อย่าเสแสร้ง
ให้ขับตามปกติอย่างที่คุณเคยขับ ข้อผิดพลาดพื้นๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะทำกันก็คือ อยากแสดงให้ผู้คุมเห็นว่าตัวเองขับอย่างสบายๆ และขับช้าเกินจำเป็น ก็เลยสอบไม่ผ่าน เพราะว่าขับช้าเกินไปทำให้กีดขวางการจราจร
นอกจากนี้แล้วผู้คุมสอบที่เชี่ยวชาญ จะจับได้ว่าคุณไม่ได้ขับเหมือนที่คุณเคยขับตามปกติ ดังนั้นขอย้ำว่า “ให้ขับอย่างที่คุณเคยขับตามปกติ”

๑๕. สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ผมอยากบอกว่า การสอบขับไม่ใช่การแสดงกายกรรม ที่คุณจะต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องอย่างไม่มีที่ติ เพราะหลักใหญ่ใจความของการสอบ เขาต้องการดูว่าคุณสามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย และไม่ฝ่าฝืนกฎจราจรเท่านั้น นั่นหมายความว่า การทำผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร ไม่ต้องกลัว

ขอให้โชคดีคว้าใบขับขี่มาครองกันให้ได้นะครับ
:::
มะกรูดได้ขออนุญาตคุณมาร์ติน ครูและเจ้าของโรงเรียนสอนขับรถ เจ้าของเว็บ www. övningskörning. com ซึ่งเป็นเว็บที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ทำใบขับขี่ที่ถนัดภาษาสวีเดน เพื่อนำบทความที่น่าสนใจที่คุณมาร์ตินได้เขียนไว้มาถอดความและถ่ายทอดต่อเป็นภาษาไทยแบบสบายๆ ตามสไตล์มะกรูด ซึ่งคุณมาร์ตินก็อนุญาตมาแล้วอย่างเป็นทางการ
เชิญสำราญเลยค่ะ
ปรารถนาดี
มะกรูด
ที่มาของบทความภาษาสวีเดน:

 


ติดตามอ่านเนื้อกฎจราจรได้ในหนังสือ Körkortsbok på thailändska

สั่งซื้อได้ที่ info@thaibok.se

Facebook: https://www.facebook.com/Thaibok/

korkortpathailandska2016

2 thoughts on “สอบขับอย่างไรให้ผ่าน – มะกรูด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s