Vårmusseron – St. George’s mushroom

ไปเที่ยว Öland มาค่ะ ก็ได้เจอเห็ดด้วยเลยเก็บภาพมาฝากกันค่ะ อากาศร้อน แห้งแล้งมาก เห็ดก็เลยดูเหี่ยวๆ ไปหน่อยน่ะค่ะ

ชื่อสวีเดน Vårmusseron
ชื่ออังกฤษ St. George’s mushroom
ชื่อวิทยาศาสตร์ Calocybe gambosa

ข้อมูลเกี่ยวกับเห็ด:
– เป็นเห็ดกินได้กินอร่อย
– ขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย.
– ชอบขึ้นในบริเวณสนามหญ้า ทุ่งหญ้าสัตว์ หรือทุ่งหญ้าชายทะเลที่มีพวกหินปูน (på lite kalkrikare mark)
– จะขึ้นเป็นกลุ่มๆ และเรียงตัวเป็นวงแนวยาว
– หมวกเห็ดจะสีขาวๆ นวลๆ ด้านๆ (ไม่เป็นมันวาวเวลาเปียกฝน)
– ขาเห็ดสีขาวนวลๆ
– ใต้หมวกเห็ดเป็นครีบๆ สีขาวนวลเรียงตัวกันแน่น
– เนื้อเห็ดสีขาว และมีกลิ่นคล้ายแป้ง

 

ควรปรุงให้สุกดีก่อนแล้วจึงนำมารับประทาน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ (ปวดท้อง อาเจียน) ควรหุงต้มให้สุกดีก่อนคือ เช่น ต้มอย่างน้อย 15 นาที

 

คำเตือน เห็ดชนิดนี้มีเห็ดคู่เหมือนที่เป็นพิษด้วย ยังไงควรศึกษาให้ชัดแจ้งและศึกษาจากหลายๆ ที่ก่อนค่อยลงมือเก็บมาทำกินนะคะ เพราะถ้าเก็บผิดมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

 

** ถ้าได้มาเยอะกินไม่หมดในคราเดียวก็ ตากแห้ง หรือต้ม/นึ่งแล้วแช่แข็งเก็บไว้ได้

 

** อ่านเพิ่มเติม (ภาษาสวีเดน) ได้ที่ http://www.svampguiden.com/art.asp?art=calocybe_gambosa

** อ่านเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) ได้ที่ http://www.rogersmushrooms.com/gallery/DisplayBlock~bid~5697~gid~~source~gallerydefault.asp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s