ปีนี้บรูนซบเยอะมาก Boletus badius

วันว่างหนีไปป่ามาเก็บภาพมาฝากกันนะคะ

เห็ดบรูนซบ Brunsopp (ภาษาสวีเดน)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Boletus badius

 

 

พี่เราชอบมาก เก็บมาใส่แกงลาว แกงเปรอะกับหน่อไม้ อร่อยมาก

ลักษณะเห็ด

  • หมวกเห็ดสีน้ำตาล
  • ที่คอเห็ดสีเหลืองๆ
  • ขาเห็นเป็นริ้วๆ สีน้ำตาล
  • รังผึ้ง/อับสปอร์ใต้หมวกเห็ดสีเหลืองและถ้าเอานิ้วกดๆเบาๆบนรังผึ้งสักพักสีจะเปลี่ยนไป ออกสีน้ำเงินเข้มๆ
  • ผ่าออกมาเนื้อเห็ดจะเป็นสีขาว

ดูรูปและรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ (eng)
http://www.rogersmushrooms.com/gallery/DisplayBlock~bid~5606.asp

 

วิธีทำกิน

เก็บดอกกำลังน่ากินมาแล้วก็มาเลือกฝานๆ เป็นชิ้นพอคำ อันไหนมีหนอนก็ทิ้งไป
ต้มอย่างน้อย 15 นาที ใส่เกลือตอนต้มนิดหน่อย แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างเห็ดด้วยน้ำเย็น
แล้วนำไปใส่แกง ถ้าเยอะมากก็แบ่งใส่ถุงแช่แข็งไว้

 

ใครมีอะไรเพิ่มเติมแบ่งปันกันนะคะ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s