ใบขับขี่สวีเดน – การขับเข้าวงเวียนถนนใหญ่นอกเมือง

สวัสดีค่ะ

ก็ขอแวะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการหัดขับรถค่ะ
ก็เอามาจากที่เรียนมาน่ะค่ะ ลองอ่านกันดูนะคะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ ท่านค่ะ

 

DSCN5397

**นี่เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะการเข้าวงเวียนมันอาจแตกต่างหลากหลาย***

 • เมื่อเห็นว่าไกลๆ โน่นว่า เป็นวงเวียน (ปกติจะเห็นว่าเป็นวงเวียนด้านหน้าก่อนเห็นป้ายเตือนวงเวียน) ก็ให้มองดูโดยรอบวงเวียนว่า มีรถมาทางไหน มากน้อยอย่างไร มองกระจกหลังด้วย และมองป้ายบอกทาง(ถ้ามี)และตัดสินใจว่าเราจะไปทางไหนต่อ (เช่น ตรงไป หรือ เลี้ยวซ้ายออกจากวงเวียน) ถ้าทางเข้าวงเวียนมา 2 เลน ต้องเลือกให้ถูกว่าจะอยู่เลนไหน วางแผนล่วงหน้าก่อนเลยเล็กน้อย (เช่น เลี้ยวซ้ายก็ใช้เลนใน เลี้ยวขวาและตรงไปใช้เลนนอก เป็นต้น ) ถ้าเลือกผิดก็ให้ไหลไปตามนั้นเลยแล้วค่อยหาที่กลับรถมาใหม่ ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายถ้าเปลี่ยนเลนในวงเวียน
 • พอใกล้ๆ ถึงก็ปล่อยคันเร่ง พอถึงป้ายบอกว่า ด้านหน้าเป็นวงเวียน ถ้าความเร็วยังมากเกินก็เหยียบเบรคเพื่อลดความเร็วลง มองกระจกหลังด้วย และในขณะเดียวกันก็มองดูโดยรอบวงเวียนอีกทีว่า รถมาจากทางไหนอย่างไร พร้อมกับลดเกียร์ลง เช่น เป็นเกียร์ 3 (สำหรับรถ 6 เกียร์) หรือ เกียร์ 2 (สำหรับรถ 5 เกียร์)

**** ที่โรงเรียนเราจะสอนให้พร้อมก่อนเข้าวงเวียน (คือ วางแผนพร้อมว่าจะไปไหนต่อ ความเร็วลงพร้อม เกียร์ลงพร้อม ไฟเลี้ยวพร้อม ถ้าจะเลี้ยว ที่เหลือคือมองแต่ทางเพิ่มเติมอีกรอบ พร้อมทั้งจะไปต่อและจอด)  ไม่ใช่ว่ามาทำทุกอย่างใกล้ๆ จังหวะกำลังจ่อเข้าวงเวียน แบบนี้จะทำให้ฉุกละหุกบ้าง ไม่ทันบ้าง 

 • ถ้าเห็นว่าว่างก็เข้าวงเวียนไปเลย พอถึงกึ่งกลางของถนนที่อยู่ทางด้านขวามือ ก็มองไปทางขวานั้นพร้อมกับเปิดไฟเลี้ยวขวา และขับเร่งออกไป
 • ถ้ามีรถเข้ามาจากทางซ้าย เราก็จอด แล้วใส่เกียร์ 1 รอพร้อมกับตามองสถานการณ์ในวงเวียน และทำ dragläge เตรียมไว้ ว่างแล้วก็เข้าวงเวียนไป แล้วจากนี้มือเท้าและตาต้องพร้อม เพราะมือซ้ายประคองพวงมาลัย เท้าเหยียบคลัช มือขวาเข้าเกียร์ 2 พอถึงกึ่งกลางของถนนที่อยู่ทางด้านขวามือ ก็มองไปทางขวานั้นแล้วก็เปิดไฟเลี้ยวขวา และขับเร่งออกไป

เอาไปปรับใช้กับวงเวียนในเมืองได้ โดยต้องเพิ่มเติม จังหวะก่อนถึงวงเวียน ต้องมองไปรอบๆ ด้วยว่ามีคนเดินและจักรยานที่กำลังจะมายังวงเวียนหรือไม่ ถ้ามีต้องระมัดระวังเพิ่มเติมเมื่อเราถึงวงเวียน ถ้าคนเดินเท้าหรือคนปั่นจักรยานมาใกล้วงเวียนก่อนเราเข้าหรือออกวงเวียนทางฝั่งเรา เราก็แตะเบรกนิดนึงบอกคนข้างหลังว่าเราจะเบรก และก็เบรก จอดให้สนิท ควรจอดให้ไปก่อน ไม่ควรประมาทค่ะ

 

เราจำได้ว่าแรกๆ ที่ไปหัดขับ มีปัญหากับการเข้าวงเวียน ทำไม่ทันตามจังหวะเค้า (ครูเนียบมาก)

ยิ่งรถเยอะนี่ตายไปเลยค่ะ ก็เลยต้องไปฝึกขับที่วงเวียนบ่อยๆ ตรงไปเลี้ยวซ้าย ขวา ตรงไป วงเวียนเลนเดียวหรือสองเลน

เข้าวงเวียนแต่ละครั้งก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่า รถมากน้อย เวลาเร่งรีบ หรือสภาพอากาศ เป็นต้น

บางทีคิดว่าดีแล้วแต่ก็เจออะไรที่ไม่คาดคิด ก็ได้เป็นบทเรียนเพิ่มเติมไปว่าต้องระวังให้มาก เช่น เค้าเปิดไฟเลี้ยวออกแล้ว เราเชคทางแล้ว โอเค แต่เค้าดันเปลี่ยนไฟเลี้ยว จังหวะเราออกตัวแล้วนิดนึง เป็นต้น

 

ฝึกเยอะๆ ค่ะ ไม่เกินความสามารถเราไปได้หรอกนะเราว่า

สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ

 

ยุ้ยค่ะ

2 thoughts on “ใบขับขี่สวีเดน – การขับเข้าวงเวียนถนนใหญ่นอกเมือง

 1. #การขับในวงเวียน

  +++ ข้อแนะนำ +++

  – ศึกษากฏระเบียบ วิธีการ ข้อควรรู้ และเทคนิคต่างๆ การขับในวงเวียนก่อนให้เข้าใจ

  – ควรฝึกขับเข้าออกวงเวียนบ่อยๆ จนกว่าจะชำนาญ การขับเข้าวงเวียนสำหรับบางคนอาศัยการฝึกฝนมากพอสมควร ควรพยายามและอดทนให้มาก เพราะต้องใช้ประสาทสัมผัสหลายๆ ด้านพร้อมกัน และต้องอาศัยการตัดสินใจที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ณ ขณะนั้นด้วย และการเข้าวงเวียนแต่ละครั้งอาจจะไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่าจังหวะนั้นจะเป็นอย่างไร จะเจออะไรเซอไพรส์หรือเปล่า เป็นต้น เราก็แวะไปบ่อยๆ เผื่อให้เจอหลายๆ กรณีเก็บประสบการณ์ไว้

  – การฝึกหัดก็ควรเริ่มจากไปขับในวงเวียนเล็กๆ ช่วงเวลาที่ไม่มีรถบนท้องถนนมากก่อน จากนั้นลองไปขับเวลารถเยอะๆ ดู

  – จากนั้นก็ไปลองขับในวงเวียนที่มีสองเลน หรือวงเวียนแปลกแตกต่างไปจากเดิม ไปช่วงเวลารถน้อยก่อน แล้วลองไปเวลารถเยอะๆ บ้าง โดยเฉพาะเวลาเร่งรีบ
  ก็ควรซ้อมและเก็บประสบการณ์ไว้เพื่อชีวิตบนท้องถนนจริงๆ เราต้องพร้อมทุกสถานการณ์ บางทีเราอาจต้องเดินทางไปที่อื่น เพื่อทำงานหรือทำธุระคนเดียวค่ะ
  สู้ๆ และโชคดีทุกๆ คนนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

  Film om att köra i cirkulationsplats – Transportstyrelsen
  https://www.facebook.com/groups/489623741216735/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s