ข้อแนะนำเพิ่มเติมในการเก็บเห็ด

## คำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติม ##

  • ถ้าเริ่มเก็บเห็ดกินได้ชนิดใหม่เป็นครั้งแรก ก็ไม่ควรกินเข้าไปในปริมาณมาก (กินน้อยๆ ก่อน เพื่อสังเกตปฏิกิริยาที่ร่างกายมีต่อเห็ด ควรปรุงให้สุกดี และบางชนิดควรรู้ว่าควรหรือไม่ควรกินร่วมกับอะไร)
  • เลือกเก็บเฉพาะเห็ดที่ยังละอ่อนและดูดี สด
  • เห็ดดอกแก่ๆ บางทีอาจจะมีรสขม (ทิ้งไว้ให้เค้าปล่อยสปอร์ออกลูกออกหลานเถอะเน๊าะ)
  • ถ้าเห็ดมีกลิ่นเหม็น กลิ่นไม่ดีแล้วก็ทิ้งไป *** เห็ดเป็นของสดที่เน่าเสียง่าย ***
  •  ไม่เก็บเห็ดที่ขึ้นราแล้ว
  • ถ้าเห็ดไหนที่มองดูแล้ว เกิดมีอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ลังเลสงสัยในใจแม้แต่เล็กน้อย ก็ทิ้งไปเลย
  • เอาอัปสปอร์หรือรังผึ้งใต้ดอกเห็ดแก่ๆ ออกทิ้งไป เพราะในนั้นอาจมีสัตว์ตัวน้อยๆ อาศัยอยู่ก็เป็นได้ ส่วนที่มีลักษณะเหมือนหนามแหลมๆ ใต้หมวกเห็ดที่ยังสดๆ ดีๆ อยู่ก็ไม่ต้องเอาออก ปล่อยไว้แบบนั้น

    ถอดความมาจากบทความของศูนย์พิษวิทยา ประเทศสวีเดน

 

plockaSvamp2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s