ใบขับขี่สวีเดน – กังวลว่าจะขับรถเป็นไหม?

nyKorning2
เป็นเหมือนกันค่ะ แรกๆ เท้าช้า ตาไม่ไว มือไม่ทัน โดนเตือน โดนดุซ้ำๆ ที่เดิมก็บ่อย แต่หัดขับไปเรื่อยๆ จะดีขึ้นเองค่ะ การเรียนต้องอาศัยเวลา ความอดทนค่ะ ไม่ต้องกังวล ค่อยเป็นค่อยไป

— การแก้ไขของเราคือ ออกไปขับบ่อยๆ ถ้าขับส่วนตัวกับคนที่บ้านด้วย ของเราเองช่วงแรกจะขับกับครูส่วนตัว จันทร์ พุธ ศุกร์ วันละนิดราวๆ 30-40 นาที วนๆ ในซอย ฝึกออกตัว จอด เลี้ยว ถอยหลัง อะไรก็ได้ เพื่อฝึกให้คุ้นกับการใช้มือ เท้า และตาในการขับรถให้มันประสานกัน คนอื่นๆ ที่หัดขับเขาเล่าให้ฟังว่าเวลาออกไปธุระข้างนอกกับครูส่วนตัว(คนที่บ้าน) เช่น ซื้อกับข้าวซื้อของ ไปทำธุระเค้าก็จะขับเอง นิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้ได้จับรถบ่อยๆ

— ฝึกสังเกตุตัวเองด้วยว่า เพราะอะไรจึงทำให้เหยีบเบรก เหยียบคันเร่งไม่ทัน หรืออื่นๆ แล้วนำมาถามครูที่สอน ช่วงแรกๆ เราขับรถไปก็จะพูดสิ่งที่คิดว่าจะทำไปด้วย แล้วจะได้ฟีดแบคกับมากจากครูส่วนตัวว่าอะไรอย่างไร หรือไม่ก็ถามคนที่นั่งไปด้วยว่า ถ้าข้างหน้าเป็นแบบนี้จะทำอย่างไร มือทำอย่างไร เท้าวางตรงไหน อย่างไร ตามองไปตรงไหน อย่างไร แล้วเอาคำแนะนำมาปรับใช้ เราทำตรงนั้นตรงนี้ไม่ทันหรือไม่ดีมีเทคนิคอย่างไร คุยกันเยอะๆ จะได้อะไรเยอะมาก และก็ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

เราคุยตอนถนนโล่งๆ หรือขับรถช้าๆ นะคะ จังหวะที่เรามีสมาธิฟังได้ ถ้ารถเยอะๆ หรือเหนื่อยๆ จะขับไปฟังใครอธิบายไปไม่ค่อยรู้เรื่อง บางทีไม่ได้ถามเลยระหว่างขับ จบชั่วโมงขับแล้วก็คุยกันถามกัน

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s