ใบขับขี่สวีเดน – กังวลว่าจะขับรถเป็นไหม?

nyKorning2
เป็นเหมือนกันค่ะ แรกๆ เท้าช้า ตาไม่ไว มือไม่ทัน โดนเตือน โดนดุซ้ำๆ ที่เดิมก็บ่อย แต่หัดขับไปเรื่อยๆ จะดีขึ้นเองค่ะ การเรียนต้องอาศัยเวลา ความอดทนค่ะ ไม่ต้องกังวล ค่อยเป็นค่อยไป

— การแก้ไขของเราคือ ออกไปขับบ่อยๆ ถ้าขับส่วนตัวกับคนที่บ้านด้วย ของเราเองช่วงแรกจะขับกับครูส่วนตัว จันทร์ พุธ ศุกร์ วันละนิดราวๆ 30-40 นาที วนๆ ในซอย ฝึกออกตัว จอด เลี้ยว ถอยหลัง อะไรก็ได้ เพื่อฝึกให้คุ้นกับการใช้มือ เท้า และตาในการขับรถให้มันประสานกัน คนอื่นๆ ที่หัดขับเขาเล่าให้ฟังว่าเวลาออกไปธุระข้างนอกกับครูส่วนตัว(คนที่บ้าน) เช่น ซื้อกับข้าวซื้อของ ไปทำธุระเค้าก็จะขับเอง นิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้ได้จับรถบ่อยๆ

— ฝึกสังเกตุตัวเองด้วยว่า เพราะอะไรจึงทำให้เหยีบเบรก เหยียบคันเร่งไม่ทัน หรืออื่นๆ แล้วนำมาถามครูที่สอน ช่วงแรกๆ เราขับรถไปก็จะพูดสิ่งที่คิดว่าจะทำไปด้วย แล้วจะได้ฟีดแบคกับมากจากครูส่วนตัวว่าอะไรอย่างไร หรือไม่ก็ถามคนที่นั่งไปด้วยว่า ถ้าข้างหน้าเป็นแบบนี้จะทำอย่างไร มือทำอย่างไร เท้าวางตรงไหน อย่างไร ตามองไปตรงไหน อย่างไร แล้วเอาคำแนะนำมาปรับใช้ เราทำตรงนั้นตรงนี้ไม่ทันหรือไม่ดีมีเทคนิคอย่างไร คุยกันเยอะๆ จะได้อะไรเยอะมาก และก็ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

เราคุยตอนถนนโล่งๆ หรือขับรถช้าๆ นะคะ จังหวะที่เรามีสมาธิฟังได้ ถ้ารถเยอะๆ หรือเหนื่อยๆ จะขับไปฟังใครอธิบายไปไม่ค่อยรู้เรื่อง บางทีไม่ได้ถามเลยระหว่างขับ จบชั่วโมงขับแล้วก็คุยกันถามกัน

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s