ข้อแนะนำในการเก็บเห็ดที่กินได้

 

attPlockaSvamp-2

## ข้อแนะนำในการเก็บเห็ดที่กินได้ ##

  • นำตะกร้า มีด และแปรงขนาดเล็กติดตัวไปด้วย (หรือถุงกระดาษ)
  • เก็บเห็ดตอนที่มีสภาพอากาศแห้งๆ (ไม่ควรเก็บตอนฝนตก)
  • เก็บเฉพาะเห็ดที่รู้จักและมั่นใจเท่านั้น
  • ดึงเห็ดทั้งดอกออกมาจากพื้นดิน (ถอนออกมาทั้งยวงเลย เพื่อดูส่วนต่างๆ ให้ครบ บางชนิดต้องดูส่วนโคนใต้ดินเพื่อตัดสินว่าใช่หรือไม่)
  • ทำความสะอาดเล็กน้อยก่อนใส่ตะกร้า (ปัดเศษหญ้าเศษใบไม้ ปัดดินแบบลวกๆ แล้วตัดโคนออกก่อน จะได้ไม่นำเอาเชื้อโรคในดินติดปนไปกับเห็ด)
  • วางแยกเห็ดแต่ละชนิดออกจากกัน (หากล่องกระดาษเล็กๆ วางในตะกร้าไว้ใส่แยกเห็ด)
  • เก็บอัปสปอร์ (ที่เป็นครีบ รังผึ้ง หนาม ใต้ดอกเห็ด) ที่ดูดีสดสวยไว้ อันไหนไม่สวยแก่แล้วก็ลอกทิ้งในป่าเลย
  • ทำความสะอาดทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน จากนั้นควรเก็บรักษาให้ถูกต้อง (เช่น ผัด ต้ม นึ่ง เก็บใส่ตู้เย็น เป็นต้น)
  • ทำความสะอาดมีดและแปรง


**อย่าลืม ดูแลตัวเองด้วย คือ ก่อนขึ้นรถกลับบ้านสะบัดเสื้อผ้า ปัดเห็บออกซะหน่อย พอถึงบ้านควรสำรวจเห็บตามร่างกาย อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน แล้วค่อยมาทำความสะอาดเห็ด ทำความสะอาดเห็ดแล้ว ก็สำรวจตัวเองอีกรอบ เพราะบางทีเห็บแอบเกาะตามเห็ด ตะกร้า หรือถุง อาจจะไต่ไปเกาะเราระหว่างนั่งยุ่งกับเห็ดโดยไม่รู้ตัวค่ะ ยังไงก็เลือกตามที่คิดว่าสะดวกและปลอดภัยกับตนเองค่ะ**

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s