Tegelsopp – Leccinum versipelle

สวัสดีค่ะ มาอีกแล้ว จะพาไปรู้จักกับเห็ดอีกตัวนึงค่ะ

Tegelsopp – Leccinum versipelle

เทียกเกลซบ กินได้ มีหมวกสีส้ม ขาสีขาว และมีจุดๆ สีดำ ใต้หมวกเป็นรังผึ้งสีนวลๆ
มีให้เก็บในเดือน ก.ย. – ต.ค.เลือกเก็บแต่ที่หมวกแน่นๆ
ถ้าหมวกใหญ่และเนื้อแน่น
ก่อนทำกินเค้านิยมลอกเอารังผึ้งใต้หมวกออกก่อนทำกิน
ควรลอกจุดสีดำๆ ที่ขาออกก่อนทำกินก็จะดีค่ะ น้ำแกงจะได้ไม่ดำจนดูไม่น่ากินน่ะ

ถ้าผัดกับเนย พอผัดแล้วเนื้อจะออกเป็นสีคล้ำๆ ดูไม่น่ากิน
เห็ดเนื้อแน่น นำไปแกงลาว หรือลวกจิ้มแจ่ว เค้าว่าอร่อยกันนักแล
ถ้าได้มาเยอะก็ลอกจุดดำๆ ออกก่อนแล้วฝานเป็นชิ้นพอประมาณ นึ่งหรือต้ม
จากนั้นก็แบ่งใส่ถุงแช่แข็งไว้ค่ะ

เทคนิคการต้มไม่ให้ดำ ต้มน้ำให้เดือดๆ แล้วรีบหั่นเห็ด ล้างเห็ด แล้วโยนลงหม้อต้ม

เห็ดนี้ย่อยยาก ควรต้มให้นานๆ 15 นาทีขึ้นไปค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

ภาษาสวีเดน

http://www.svampguiden.com/art.asp?art=leccinum_versipelle

ภาษาอังกฤษ

http://www.rogersmushrooms.com/gallery/DisplayBlock~bid~6256.asp

 

One thought on “Tegelsopp – Leccinum versipelle

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s